Hỗ trợ trực tuyến
hotline
thientruong.proco VP
thientruong.bv@gmail.com HC
info@baovethientruong.com Kỹ Thuật
Tin tức nổi bật
Thống kê truy cập
Online: 56
Số lượt truy cập: 10067388
Movie
dịch vụ bảo vệ
Xem toàn bộ
Liên kết website
Quảng Cáo
Tin tức   /  Tin thế giới
Báo Nhật hé lộ "hồ sơ hạt nhân nội bộ của Triều Tiên" (2012-07-03 09:50:00)

- Hai tờ báo lớn của Nhật dựa trên một số tài liệu chính thức của Bình Nhưỡng được soạn thảo vào tháng 2/2012, tức hai tháng sau ngày Chủ tịch Kim Jong-il qua đời, cho rằng chính cố lãnh đạo Kim đã lệnh cho Triều Tiên chế tạo vũ khí hạt nhân từ uranium.

  

Cố lãnh đạo Kim Jong-il chỉ đạo Triều Tiên chế tạo bom nguyên tử
Tân lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (áo đen) và cha Kim Jong-il trong bức ảnh chụp thời điểm trước khi ông Kim Jong-il qua đời.

 

Theo các tờ báo Nhật Mainichi Shimbun và Tokyo Shimbun, cố chủ tịch Triều Tiên đã ra lệnh cho các quan chức sử dụng chất uranium được làm giàu và chất plutonium để “sản xuất bom nguyên tử”. Tài liệu được các báo Nhật Bản trích dẫn còn cho biết là ông Kim Jong-il đã từng nhắc tới một nhà máy làm giàu uranium. Nhà máy đó vào tháng 11/2010 đã từng bị các chuyên gia Mỹ nghi ngờ chế tạo nguyên liệu hạt nhân để tiến hành các vụ thử bom vào năm 2006 và 2009.

 

Bản tin của tờ Mainichi Shimbun phát đi từ Bắc Kinh cho biết thêm trong tài liệu lưu hành nội bộ, cố lãnh đạo Triều Tiên còn khẳng định: “Hoa Kỳ và các lực lượng thù nghịch luôn than phiền là chúng ta làm giàu chất uranium để chế tạo vũ khí nguyên tử (…) Thực sự mà nói thì chúng ta không cần đến kỹ nghệ đó. Công nghệ làm giàu chất unanium do vậy có thể được trao cho các tập đoàn công nghiệp dân sự (…) đương nhiên về phương diện quân sự, làm chủ được nghệ làm giàu uranium để chế tạo bom nguyên tử là một điều quan trọng”.

 

Văn bản nội bộ của Triều Tiên còn ghi rõ là cố chủ tịch Kim Jong-il ra lệnh “sản xuất một khối lượng lớn vũ khí hạt nhân”. Theo quan điểm của tờ báo Nhật Bản, Tokyo Shimbun thì đây là lần đầu tiên ông Kim Jong-il đưa ra mệnh lệnh về việc sản xuất vũ khí hạt nhân và mệnh lệnh đó được đưa vào tài liệu chính thức lưu hành trong nội bộ đảng cầm quyền dài 19 trang vào tháng 2 năm nay. Do vậy, ít có hy vọng chính quyền hiện tại của con trai ông Kim Jong-il là Kim Jong-un sẽ thay đổi đường lối trên hồ sơ nguyên tử.

 

Tại Seoul, khi được các phóng viên báo chí hỏi về phản ứng của chính phủ miền Nam, Phát ngôn viên bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Hyung-suk cho biết việc chính phủ thảo luận về vấn đề là không thích đáng vì chưa có cách nào xác định ngay tính xác thực của thông tin. Ông Kim cho biết trên nguyên tắc chính phủ Triều Tiên có trách nhiệm xác minh bản báo cáo hoặc nói rằng văn kiện vừa kể là không có thật.

 

Hiện Triều Tiên chưa có phản ứng gì về những thông tin nêu trên.

 

Giáo sư Ryoo Kihl-jae tại Ðại học Nghiên cứu về Triều Tiên ở Seoul cho rằng không thể xác định được tính xác thực của văn kiện vào thời điểm hiện nay.

 

Vị giáo sư này cũng cho rằng cho dù có được kiểm chứng thì văn kiện này cũng không làm thay đổi lập trường của các nước khác đối với Triều Tiên, bởi vì họ đã biết Bình Nhưỡng vừa công khai vừa ngấm ngầm thể hiện ước muốn của mình về vũ khí hạt nhân.

 

Triều Tiên đã thừa nhận họ dùng plutonium chứ không phải uranium chế tạo vũ khí hạt nhân. Bình Nhưỡng đã thực hiện hai vụ nổ dưới lòng đất trong các năm 2006 và 2009, và họ tuyên bố là các cuộc thử nghiệm hạt nhân thành công.

 

Giới phân tích đã từng suy đoán rằng Triều Tiên có thể sắp xúc tiến một cuộc thử nghiệm thứ ba, có thể dùng uranium làm nhiên liệu.

Vũ Quý

Theo AFP, AP

ban

ban dan piano cu

tphcm

cong ty dich vu seo uy tin gia re

lm bảng hiệu quảng co tphcm phuong phap giảm cn sau khi sinh con hieu qua gia cong gia congchu inox dep

bn ban laptop cu tphcm

v thu mua laptop cũ gi rẻ bn mat ong nguyen chat tphcm

bep cong nghiep

ban bn đn piano tphcm

my nghe ln điện thoại ban can ho dat gia thu duc gia re hay chia sẻ cau noi hay về cuộc sống tổng hợp danh ngon cuoc song hay nhat chia sẻ nhung cau noi hay ve tinh yeu buồn tổng hợp nhung cau noi hay ve cuoc song hay nhất cng ty may dong phuc bao ho lao dong tai tphcm giới thiệu dia diem an uong ngon tại tphcm cng ty may may dong phuc gia re tphcm ban my nghe trộm gia re gioi thieu dien dan giao duc mam non tong hop clip aoe chim se di nang

hay nhat tong hop gunny lau

free xu ban can ho opal thu duc ban can ho xi grand court quan 10 quận 10 cach nuoi day con ngoan cach lam dep tu nhien ban can ho xi grand court gia re