Hỗ trợ trực tuyến
hotline
thientruong.proco VP
thientruong.bv@gmail.com HC
info@baovethientruong.com Kỹ Thuật
Tin tức nổi bật
Thống kê truy cập
Online: 75
Số lượt truy cập: 10064625
Movie
dịch vụ bảo vệ
Xem toàn bộ
Liên kết website
Quảng Cáo
Tin tức
Nhiều uẩn khúc trong vụ kiện đòi ngõ đi tại huyện Xuân Trường (2012-07-06 04:37:00)

(Dân trí)- Không hài lòng với quyết định về việc công nhận lối đi vào gia đình hàng xóm là ngõ chung, ông Nguyễn Viết Quý trú tại thôn Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường đã quyết định khởi kiện Chủ tịch UBND huyện Phạm Công Thuận ra tòa án. Vụ tranh chấp ngõ đi lại giữa nhà ông Nguyễn Viết Quý trú tại thôn Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định với gia đình ông Lê Viết Thụ (ở sau 2 thửa đất nhà ông Quý) xảy ra từ năm 2006. Sau nhiều lần địa phương tiến hành hòa giải bất thành, vụ tranh chấp chưa được giải quyết dứt điểm và có dấu hiệu “leo thang”.

 

Vụ tranh chấp ngõ giữa 2 gia đình đã kéo dài nhiều năm (Ảnh: Ngọc Cương)

Vụ tranh chấp ngõ giữa 2 gia đình đã kéo dài nhiều năm (Ảnh: Ngọc Cương)

Theo đơn trình bày của ông Nguyễn Viết Quý, gia đình ông là chủ sở hữu hợp pháp lô đất số 78 - 79 tại thôn Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, dựa trên những giấy tờ mua bán với cụ Phạm Thị Hạp kể từ năm 1942 (bao gồm cả phần ngõ đang tranh chấp với gia đình ông Lê Viết Thụ). Tiếp giáp phía bắc thửa 79 và đông bắc thửa 78 (đằng sau lô đất 78 -79) là lô đất số 80 thuộc sở hữu của ông Lê Viết Thụ kể từ năm 1971.

Theo nội dung phản ánh của ông Quý, chủ sở hữu trước của lô đất thửa 80 là ông Nguyễn Viết Đóa (Trước khi gia đình ông Đóa sở hữu, đất thuộc về gia đình cụ Nguyễn Viết Oánh). Đến năm 1965 -1966 gia đình ông Đóa đi khai hoang tại Nghĩa Lộ (Yên Bái) và lô đất này được bán lại cho HTX Việt Tiến quản lý. Đến năm 1971, HTX Việt Tiến giải thể và lô đất này được bán lại cho gia đình ông Lê Viết Thụ sở hữu từ trước đến nay.

Dựa trên những giấy tờ và các nhân chứng đã từng ở trên lô đất số 80 tại thôn Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường. Ông Nguyễn Viết Quý khẳng định lối đi có diện tích 14,3m2 mà gia đình ông Lê Viết Thụ sử dụng từ năm 1971 là do gia đình ông Quý cho mượn, còn ông Quý mới là chủ sở hữu hợp pháp.

Gia đình ông Quý tiến hành khởi kiện quyết định của UBND huyện Xuân Trường

Gia đình ông Quý tiến hành khởi kiện quyết định của UBND huyện Xuân Trường

(Ảnh: Ngọc Cương)

Mâu thuẫn bắt đầu xuất hiện năm 2006, sau khi ông Lê Viết Thụ cho rằng gia đình ông Quý xây lò mổ lấn ra ngõ chung. Kể từ năm 2006, gia đình ông Nguyễn Viết Quý nhiều lần làm đơn đề nghị UBND xã Xuân Hồng, UBND huyện Xuân Trường xem xét lại với mục đích lấy lại lối đi gia đình ông Thụ đang sử dụng vì đó thuộc sở hữu của gia đình ông Quý.

Sau nhiều lần hòa giải cấp xã bất thành, UBND xã Xuân Hồng chuyển hồ sơ lên UBND huyện Xuân Trường đề nghị thẩm tra, xác minh. Dựa trên kết quả thẩm tra, xác minh của phòng Tài nguyên & Môi trường, ngày 5/8/2011, Chủ tịch UBND huyện Xuân Trường, Phạm Công Thuận đã ký quyết định số 3864/QĐ - UBND thông báo quyết định việc giải quyết đề nghị của gia đình ông Nguyễn Viết Quý.

UBND huyện kết luận, ngõ đi vào thửa đất nhà ông Thụ thuộc sở hữu công cộng đã tồn tại nhiều năm. Những giấy tờ đất mà ông Quý sở hữu từ năm 1942 không đủ kết luận diện tích ngõ đi tranh chấp thuộc sở hữu của gia đình ông Quý. Trước khi xảy ra tranh chấp (2006), giữa hai gia đình không xảy ra tranh chấp.

Điều kiện để UBND huyện Xuân Trường đưa ra kết luận trên là kết quả thẩm tra, đo đạc tại khu vực xảy ra tranh chấp và trích lục bản đồ địa chính xã Xuân Hồng năm 1987, 1992. Bên cạnh đó là lời xác nhận có ngõ đi chung tồn tại của bà Nguyễn Thị Đốt (94 tuổi) và Nguyễn Thị Bốn (84 tuổi) là con gái cụ Nguyễn Viết Oánh, người chủ sở hữu trước khi chuyển giao cho ông Nguyễn Viết Đóa.

Tòa án huyện Xuân Trường đang thụ lý vụ kiện (Ảnh: Ngọc Cương)

Tòa án huyện Xuân Trường đang thụ lý vụ kiện (Ảnh: Ngọc Cương)

Tuy nhiên, đến tháng 3/2012, bà Nguyễn Thị Đốt và Nguyễn Thị Bốn đã có đơn trình bày khẳng định không nói như vậy với cán bộ phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Xuân Trường (có thèm theo dấu điểm chỉ). Hiện gia đình ông Nguyễn Viết Quý đang giữ những bản trình bày này.

UBND xã Xuân Hồng và huyện Xuân Trường xem lời xác nhận của bà Nguyễn Thị Đốt và Nguyễn Thị Bốn như là một trong số những chứng cứ kết luận ngõ đi vào nhà ông Lê Viết Thụ (theo như kết luận của UBND huyện Xuân Trường). Tuy nhiên, lời xác nhận của những người liên quan với chủ sở hữu trước ông Thụ là ông Nguyễn Viết Đóa gồm bà Đặng Thị Chiện (vợ) và ông Nguyễn Anh Tài (con trai) lại không được xem xét. Cả bà Chiện và ông Tài đều thừa nhận ngõ tranh chấp thuộc gia đình ông Nguyễn Viết Quý. Để có lối đi lại, khi còn sống ông Đóa đã có thỏa thuận mượn lối đi.

Trao đổi với chúng tôi ngày 4/7/2012, cán bộ địa chính xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, ông Trịnh Quang Huy khẳng định gia đình ông Nguyễn Viết Quý không đưa ra được giấy tờ chứng tỏ mình là chủ sở hữu lối đi mà nhà ông Thụ đang sở hữu. Những giấy tờ còn lại từ năm 1942 không đủ để xem xét tính pháp lý lối đi mà ông Quý khẳng định của gia đình mình. Ông Huy lý giải việc không xem xét lá đơn trình bày của anh Nguyễn Anh Tài là do anh Tài đã đi làm ăn xa nhiều năm, không nắm bắt được tình hình thực tế tại địa phương. Người đi lấy ý kiến các nhân chứng là ông Bùi Văn Tú, chuyên viên phòng Tài nguyên & Môi trường cũng thừa nhận không gặp, không trao đổi với anh Nguyễn Anh Tài trước khi gửi báo cáo lên cấp trên.

Do không hài lòng với quyết định số 3864/QĐ - UBND của huyện Xuân Trường, ông Nguyễn Viết Quý đã khởi kiện Chủ tịch UBND huyện Xuân Trường. Hiện vụ việc đang được Tòa án nhân dân huyện Xuân Trường thụ lý và giải quyết.

Với những tranh chấp kéo dài nhiều năm chưa được giải quyết, rất mong các cơ quan chức năng huyện Xuân Trường vào cuộc giải quyết dứt điểm vụ việc, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Ngọc Cương

Các tin bài khác:
 • Cảnh sát điều tra vụ mất 80 lượng vàng trên ôtô thủng lốp
 • Nhặt giấy giữa đường, một học sinh cấp 2 bị đưa về trụ sở ủy ban xã?
 • Cảnh sát đang rà soát thông tin, xác minh việc bé gái 12 tuổi nghi bị bắt cóc sang Trung Quốc, hiện "có chồng" và mang bầu ở tuổi 12.
 • Clip: Hai xe khách "vờn" nhau, hành khách khóc thét
 • Đường dây ma túy đá, thuốc lắc ở vũ trường miền Tây bị phá
 • Thien Truong VN- Obama yêu cầu TQ tuân thủ luật quốc tế ở Biển Đông
 • Bão số 1 giật cực lớn , cây đổ ngổn ngang
 • Italy biến Tây Ban Nha thành cựu vương, gặp Đức ở tứ kết
 • Ronaldo siêu sao rực sáng ở trận đấu sống còn
 • Bảo vệ chuyên nghiệp Tổng Thống Obama tại Hà Nội
 • ban

  ban dan piano cu

  tphcm

  cong ty dich vu seo uy tin gia re

  lm bảng hiệu quảng co tphcm phuong phap giảm cn sau khi sinh con hieu qua gia cong gia congchu inox dep

  bn ban laptop cu tphcm

  v thu mua laptop cũ gi rẻ bn mat ong nguyen chat tphcm

  bep cong nghiep

  ban bn đn piano tphcm

  my nghe ln điện thoại ban can ho dat gia thu duc gia re hay chia sẻ cau noi hay về cuộc sống tổng hợp danh ngon cuoc song hay nhat chia sẻ nhung cau noi hay ve tinh yeu buồn tổng hợp nhung cau noi hay ve cuoc song hay nhất cng ty may dong phuc bao ho lao dong tai tphcm giới thiệu dia diem an uong ngon tại tphcm cng ty may may dong phuc gia re tphcm ban my nghe trộm gia re gioi thieu dien dan giao duc mam non tong hop clip aoe chim se di nang

  hay nhat tong hop gunny lau

  free xu ban can ho opal thu duc ban can ho xi grand court quan 10 quận 10 cach nuoi day con ngoan cach lam dep tu nhien ban can ho xi grand court gia re