Movie
dịch vụ bảo vệ
Xem toàn bộ
Liên kết website
Quảng Cáo
Tin tức   /  Tin thế giới
Đặc phái viên Kofi Annan từ bỏ 'sứ mạng bất khả thi' ở Syria Đặc phái viên Kofi Annan từ bỏ 'sứ mạng bất khả thi' ở Syria (2012-08-03 08:31:00)

Việc Đặc phái viên LHQ và Liên đoàn Arập Kofi Annan tuyên bố từ chức là một đòn mạnh giáng vào nỗ lực quốc tế nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

  Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon thông báo rằng ông chấp nhận yêu cầu từ chức của ông Annan và sẽ tìm kiếm một người thay thế.  Ông Ban Ki-moon bày tỏ sự “tiếc nuối sâu sắc” về việc phải thông báo sự từ chức của ông Annan.

 

Thông báo này được đưa ra gần hai tuần sau khi Nga và Trung Quốc phủ quyết một nghị quyết do phương Tây đề xuất, đea dọa trừng phạt chính phủ Syria. Đây là lần thứ ba, hai nước này sử dụng quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ), kể từ mùa thu năm ngoái.

Sự bế tắc tại HĐBA LHQ làm suy yếu nỗ lực thúc đẩy đàm phán của Đặc phái viên Annan và đẩy Syria vào một giai đoạn bạo lực mới.

Trong một cuộc họp báo ở Geneva, Đặc phái viên Annan nói rằng ông đã gánh vác một “sứ mạng bất khả thi” ở Syria bởi vì ông có một nhiệm vụ "thiêng liêng” là làm bất cứ điều gì trong phạm vi quyền hạn của mình “để giúp đỡ những người Syria tìm ra một giải pháp hòa bình xung đột đẫm máu này”.

Tuy nhiên, chiến sự gia tăng trên thực địa  và tình trạng thiếu đoàn kết trong HĐBA LHQ về cơ bản đã vô hiệu hóa mọi nỗ lực của ông Annan trong việc thực hiện cái sứ mạng vốn được coi là “bất khả thi” này.

Trong hai tuần qua, Mỹ và các đồng minh  phương Tây  đã tìm cách tăng cường hỗ trợ cho Quân đội Syria Tự do (FSA) đối lập vũ trang, một tổ chức ô hợp bao gồm nhiều nhóm vũ trang hoạt động riêng rẽ và bảo gồm cả các phần tử Hồi giáo thánh chiến nước ngoài gần gũi với al-Qaeda.

Thông qua việc thông báo từ chức, Đặc phái viên Annan đã tố cáo cả chính phủ Syria lẫn quân nổi dậy không chịu tuân thủ Kế hoạch hòa bình 6 điểm của ông và chỉ trích HĐBA LHQ không đoàn kết hậu thuẫn sứ mạng vốn đã cực kỳ khó khăn của ông. 

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon than phiền về tình trạng “bạo lực ngày càng leo thang ở Syria” và việc Kế hoạch 6 điểm – giải pháp tốt nhất cho nhân dân Syria – không được các bên hữu quan tuân thủ. Ông cho rằng việc chính phủ Syria và các lực lượng đối lập tiếp tục dựa vào bạo lực và những trở ngại ngoại giao tại HĐBA LHQ đã khiến cho sứ mạng hòa giải của Đặc phái viên Annan vốn đã cực kỳ khó khăn “trở nên khó khăn gấp bội”.

Hiện vẫn còn chưa rõ ai là người thay thế ông Annan gánh vác cái sứ mạng “bất khả thi" này. Có tin nói LHQ đang “chấm” cựu Tổng thống Phần Lan Martti Ahtisaari

 

Minh Bích
Theo Baodatviet
ban

ban dan piano cu

tphcm

cong ty dich vu seo uy tin gia re

lm bảng hiệu quảng co tphcm phuong phap giảm cn sau khi sinh con hieu qua gia cong gia congchu inox dep

bn ban laptop cu tphcm

v thu mua laptop cũ gi rẻ bn mat ong nguyen chat tphcm

bep cong nghiep

ban bn đn piano tphcm

my nghe ln điện thoại ban can ho dat gia thu duc gia re hay chia sẻ cau noi hay về cuộc sống tổng hợp danh ngon cuoc song hay nhat chia sẻ nhung cau noi hay ve tinh yeu buồn tổng hợp nhung cau noi hay ve cuoc song hay nhất cng ty may dong phuc bao ho lao dong tai tphcm giới thiệu dia diem an uong ngon tại tphcm cng ty may may dong phuc gia re tphcm ban my nghe trộm gia re gioi thieu dien dan giao duc mam non tong hop clip aoe chim se di nang

hay nhat tong hop gunny lau

free xu ban can ho opal thu duc ban can ho xi grand court quan 10 quận 10 cach nuoi day con ngoan cach lam dep tu nhien ban can ho xi grand court gia re