Movie
dịch vụ bảo vệ
Xem toàn bộ
Liên kết website
Quảng Cáo
Tin tức   /  Tin trong nước
Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam: Hấp dẫn Di sản Văn hóa Biển Việt Nam (07/08/2012) Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam: Hấp dẫn Di sản Văn hóa Biển Việt Nam (07/08/2012) (2012-08-07 11:20:00)

Không chỉ đến để tận mắt thấy "Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ”, hơn một tuần qua, hàng ngàn lượt khách tham quan đã đến Bảo tàng Lịch sử Quốc gia để chiêm ngưỡng những di sản văn hóa biển của đất nước đang được trưng bày tại đây. Đặc biệt những người trẻ đã thực sự xúc động khi được học một bài học lịch sử sống động về chủ quyền biển, đảo.

Giới trẻ quan tâm đến "Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ”
 
Ngay sau khi được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam, tấm bản đồ cổ Trung Quốc "Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” đã thu hút rất đông khách tham quan. Trong số hàng trăm lượt khách ra vào mỗi ngày, chúng tôi đã gặp rất nhiều gương mặt trẻ là học sinh, sinh viên đang học tập trên địa bàn Thủ đô. Biết đến cuộc trưng bày này qua các phương tiện truyền thông, em Nguyễn Khắc Việt (Ba Đình, Hà Nội) cho biết: cũng như các bạn thuộc thế hệ 9X khác, thế hệ trẻ hôm nay cám ơn TS Mai Hồng và ao ước được tiếp cận những tài liệu có giá trị pháp lý như tấm bản đồ này. Việt cũng bày tỏ mong muốn Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Việt Nam liên kết với các viện, bảo tàng giúp phổ biến sự kiện này để góp thêm tiếng nói khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.
 
Bộ sưu tập di sản văn hóa biển đồ sộ
 
Cùng với việc chiêm ngưỡng "Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ”, khách tham quan cũng rất quan tâm tới phòng trưng bày mang chủ đề chung là "Di sản Văn hóa Biển Việt Nam” đang diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Theo đó, ngoài tấm bản đồ mà TS Mai Hồng vừa hiến tặng cho Bảo tàng, còn có hàng chục tấm bản đồ và những tư liệu quý khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam, do các triều đại Việt Nam, người Pháp ấn hành hàng trăm năm trước. Bao gồm bản đồ "Đại Nam nhất thống toàn đồ” vẽ dưới triều vua triều Minh Mạng (1820 - 1841), trên bản đồ có ghi rõ Hoàng Sa và Vạn Lý Trường Sa thuộc lãnh thổ Việt Nam; bản đồ vùng Viễn Đông (Brion de la Tour 1774), vẽ quần đảo Paracel (Hoàng Sa) thuộc lãnh thổ Đàng Trong (Đại Việt), bản đồ "An Nam đại quốc họa đồ” (Jean Louis Taber; 1834), vẽ quần đảo Paracel seu Cát Vàng (Hoàng Sa) thuộc lãnh thổ Việt Nam; bản đồ các đài khí tượng Đông Dương (năm 1940) trong đó diễn tả Đài ở Hoàng Sa và Trường Sa là hai đài khí tượng cấp quan trọng nhất; 4 trang sách trong "Phủ biên tạp lục”, (Lê Quý Đôn, 1776), chép về việc thành lập và tổ chức hoạt động Hải đội Hoàng Sa, Hải đội Bắc Hải… Cùng với đó là các tấm bản đồ cổ về hàng hải Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương (Pieter, 1660) cũng được trưng bày tại đây.
 
 
Tiến sĩ Mai Hồng giải thích cho các bạn trẻ tới xem tấm bản đồ cổ
 
Theo nhà sử học Dương Trung Quốc, giá trị lớn của tấm bản đồ do TS Mai Hồng vừa trao tặng nói riêng và bộ sưu tập di sản văn hóa biển đồ sộ này chính là những chứng cứ quan trọng để Việt Nam khẳng định chủ quyền trên Hoàng Sa và Trường Sa. Và điều nhận thấy rõ nhất là hai quần đảo lớn nhất nước ta cũng đã được thể hiện trên bản đồ của nhiều quốc gia như Hà Lan, Anh, Tây Ban Nha...
 
Các hãng thông tấn nước ngoài rất quan tâm tới bản đồ cổ của TS Mai Hồng

Phó Trưởng phòng Truyền thông Tô Thị Thủy Lâm (Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam) cho biết: Trong buổi hiến tặng bản đồ của TS Mai Hồng cũng như buổi ra mắt trưng bày tấm bản đồ cổ, không chỉ các cơ quan truyền thông trong nước, mà các hãng thông tấn của Pháp, Anh, Nhật,…. cũng đã đến ghi nhận về sự kiện này. Họ rất quan tâm tới sự kiện này của chúng ta. Ngay sau đó, các hãng đã phát đi thông điệp xác định Trường Sa, Hoàng Sa không phải là của Trung Quốc.
 
Bản tin của đài Phượng Hoàng (Ifeng) cũng tường thuật quang cảnh buổi lễ trao bản đồ cổ "Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” do nhà Thanh (Trung Quốc) xuất bản năm 1904 của tiến sĩ Mai Hồng trao tặng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam. Ifeng dẫn nguyên văn lời tiến sĩ Hồng về giá trị lịch sử và nội dung không thể chối cãi của bản đồ do chính Trung Quốc thực hiện.
Minh Hải
ban

ban dan piano cu

tphcm

cong ty dich vu seo uy tin gia re

lm bảng hiệu quảng co tphcm phuong phap giảm cn sau khi sinh con hieu qua gia cong gia congchu inox dep

bn ban laptop cu tphcm

v thu mua laptop cũ gi rẻ bn mat ong nguyen chat tphcm

bep cong nghiep

ban bn đn piano tphcm

my nghe ln điện thoại ban can ho dat gia thu duc gia re hay chia sẻ cau noi hay về cuộc sống tổng hợp danh ngon cuoc song hay nhat chia sẻ nhung cau noi hay ve tinh yeu buồn tổng hợp nhung cau noi hay ve cuoc song hay nhất cng ty may dong phuc bao ho lao dong tai tphcm giới thiệu dia diem an uong ngon tại tphcm cng ty may may dong phuc gia re tphcm ban my nghe trộm gia re gioi thieu dien dan giao duc mam non tong hop clip aoe chim se di nang

hay nhat tong hop gunny lau

free xu ban can ho opal thu duc ban can ho xi grand court quan 10 quận 10 cach nuoi day con ngoan cach lam dep tu nhien ban can ho xi grand court gia re