Movie
dịch vụ bảo vệ
Xem toàn bộ
Liên kết website
Quảng Cáo
Tin tức   /  Tin doanh nghiệp
Khổ vì giá nhiên liệu Khổ vì giá nhiên liệu (2012-08-07 11:46:00)

Ngày 1-7, giá điện tăng tương đương 5% (chưa tính thuế giá trị gia tăng); ngày 1-8, giá xăng tăng 900 đồng/lít, các loại dầu tăng 500 đồng/lít; cùng ngày này giá gas tăng thêm 52.000 đồng/bình 12kg. Như vậy chỉ trong vòng 1 tháng giá nhiên liệu liên tiếp tăng giá. Việc tăng giá ba mặt hàng quan trọng này như thêm dầu vào lửa "thiêu rụi” không ít doanh nghiệp đang ngắc ngoải.

Trước đó, trong tháng 6 khi lạm phát có dấu hiệu giảm, tăng trưởng kinh tế có tín hiệu khả quan hơn, lãi suất ngân hàng giảm, giá cả thị trường "hạ nhiệt”… doanh nghiệp hy vọng sẽ có điều kiện để đầu tư cho sản xuất. Chính phủ còn đưa ra những chính sách hỗ trợ giảm lãi suất ngân hàng giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn, kèm theo đó là những gói giải pháp kích cầu. Thậm chí, nhằm giảm khó khăn cho doanh nghiệp và người dân, ngày 30-7, Chính phủ quyết định ban hành nghị quyết với nhiều chính sách miễn giảm thuế như: giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn thuế thu nhập cá nhân 6 tháng cuối năm 2012… Thế nhưng, doanh nghiệp chưa kịp mừng bởi những ánh sáng le lói của tín hiệu vui thì bất ngờ bị dội một "gáo nước lạnh” bằng việc tăng giá mấy loại nhiên liệu, khiến giới doanh nhân điếng người. Thực tế cho thấy doanh nghiệp đang chịu những tác động trái chiều nhau, nghĩa là vừa được tháo gỡ đầu ra nhưng lại liền bị tăng giá đầu vào. Chủ trương ra đời trước và sau như một hình thức hoán đổi theo kiểu "được cho một chút thuận lợi nhưng cùng phải thêm khó khăn”. Hiện nay, ngay cả vốn vay vẫn rất ít doanh nghiệp có thể tiếp cận được, nhưng nay chịu thêm "đòn tăng giá” (điện, gas, xăng dầu).
 
Doanh nghiệp Việt Nam đang phải hứng chịu cảnh "một cổ nhưng có rất nhiều tròng”. Đến thời điểm hiện nay hoạt động đầu tư sản xuất của các doanh nghiệp vẫn chưa có tín hiệu khả quan khi mà hàng trăm ngàn doanh nghiệp tiếp tục gặp khó khăn bởi hàng tồn kho, sức mua thấp, thiếu vốn… Nhiên liệu tăng giá khiến một số ngành sẽ bị tác động mạnh và tác động trực tiếp như ngành thép, ngành thủy sản… Theo số liệu của Hiệp hội Thép Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm, sản lượng tiêu thụ thép cả nước giảm khoảng 16% so với cùng kỳ. Bước sang tháng 7, sản lượng tồn kho thép lên tới 370.000 tấn, tăng thêm 20.000 tấn so với tháng 6. Đây được xem là mức tồn kho kỷ lục của ngành thép từ xưa đến nay. Tồn kho tăng cao chưa đủ, đại đa số doanh nghiệp ngành thép còn gặp khó khăn trong sản xuất, bởi theo tính toán giá điện hiện chiếm 6 - 7% giá thành sản xuất. Ngoài ra, ngành thép cũng chịu tác động rất lớn từ giá xăng dầu tăng vì mỗi tấn thép sản xuất phải tốn khoảng 60 lít dầu, chưa kể chi phí vận chuyển hàng hóa. Tương tự như ngành thép, ngành thủy sản cũng đang lâm vào thế bế tắc trầm trọng khi ngành thủy sản phải đối diện với hàng loạt khó khăn như: thiếu vốn, nguyên liệu đầu vào tăng, giá điện "ăn” mất 5-7% trên tổng doanh thu.
 
Nhận định về chính sách điều hành kinh tế hiện nay, bà Phạm Chi Lan, chuyên gia kinh tế cao cấp cho rằng, chính sách điều hành không thiết thực, đầu ra thì tháo mà đầu vào tăng, hóa ra chẳng có ý nghĩa gì cho doanh nghiệp và người tiêu dùng. Doanh nghiệp tháo được chỗ này lại phình ở chỗ kia. Chính sách bất cập, chưa đồng bộ trong điều hành kinh tế đã và đang gây bức xúc cho doanh nghiệp. Suy cho cùng, chuyện tăng giảm giá của xăng dầu hiện nay đã là chuyện bình thường, không có gì bất ngờ. Tuy nhiên, tăng ở mức độ nào, thời điểm nào thì cần phải được cân nhắc, tính toán kỹ để hài hòa lợi ích của các bên. Đặc biệt, phải lưu ý đến tình hình doanh nghiệp đang mất khả năng đề kháng và rất khó khăn, sức mua của người tiêu dùng cạn kiệt.
 
Trong thông cáo phát đi từ phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 7-2012, từ đầu năm đến nay, cả nước có hơn 30.000 doanh nghiệp gặp khó khăn phải giải thể, tạm ngừng hoạt động, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế, nếu cứ duy trì những chính sách bất cập và trái chiều như hiện nay, thời gian tới sẽ có nhiều doanh nghiệp hết đường cầm cự, buộc phải đi đến quyết định "khai tử”. Nếu những "liều thuốc” cấp cứu doanh nghiệp thật sự hết tác dụng, cộng đồng doanh nghiệp "ra đi” đáng kể thì nền kinh tế khó phục hồi nhanh và phát triển mạnh.
 
 THANH GIANG
ban

ban dan piano cu

tphcm

cong ty dich vu seo uy tin gia re

lm bảng hiệu quảng co tphcm phuong phap giảm cn sau khi sinh con hieu qua gia cong gia congchu inox dep

bn ban laptop cu tphcm

v thu mua laptop cũ gi rẻ bn mat ong nguyen chat tphcm

bep cong nghiep

ban bn đn piano tphcm

my nghe ln điện thoại ban can ho dat gia thu duc gia re hay chia sẻ cau noi hay về cuộc sống tổng hợp danh ngon cuoc song hay nhat chia sẻ nhung cau noi hay ve tinh yeu buồn tổng hợp nhung cau noi hay ve cuoc song hay nhất cng ty may dong phuc bao ho lao dong tai tphcm giới thiệu dia diem an uong ngon tại tphcm cng ty may may dong phuc gia re tphcm ban my nghe trộm gia re gioi thieu dien dan giao duc mam non tong hop clip aoe chim se di nang

hay nhat tong hop gunny lau

free xu ban can ho opal thu duc ban can ho xi grand court quan 10 quận 10 cach nuoi day con ngoan cach lam dep tu nhien ban can ho xi grand court gia re