Movie
dịch vụ bảo vệ
Xem toàn bộ
Liên kết website
Quảng Cáo
Tin tức
Hạ viện Nhật Bản thông qua 2 nghị quyết lên án Trung-Hàn Hạ viện Nhật Bản thông qua 2 nghị quyết lên án Trung-Hàn (2012-08-25 07:34:00)

Ngày 24/8, Hạ viện Nhật Bản đã thông qua 2 nghị quyết phản đối Trung Quốc và Hàn Quốc về những tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Hoa Đông và Takeshima/Dokdo ở biển Nhật Bản.

 

Các hạ nghị sĩ Nhật Bản trong phiên họp thông qua 2 nghị quyết lên án Trung Quốc và Hàn Quốc

 

 

Các hạ nghị sĩ Nhật Bản trong phiên họp thông qua 2 nghị quyết lên án Trung Quốc và Hàn Quốc.

 

Hai nghị quyết được thông qua sau phiên tranh luận ngoại giao về bức thư của Thủ tướng Yoshihico Noda gửi Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak.

Cả hai nghị quyết đều nhận được đa số phiếu ủng hộ của Đảng Dân chủ Nhật Bản cầm quyền (DPL), đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đảng Công Minh (KMT).

Trong đó, nghị quyết về quần đảo Takeshima/Dokdo phản đối mạnh mẽ chuyến thăm đảo Takeshima của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak hôm 10/8, cũng như những phát biểu “khiếm nhã” của người đứng đầu nhà nước Hàn Quốc liên quan đến Nhật Hoàng.

“Việc Tổng thống Hàn Quốc yêu cầu Nhật Hoàng xin lỗi vì sự cai trị thực dân của Nhật Bản trong quá khứ trên bán đảo Triều Tiên là hành động bất kính. Tổng thống Lee Myung-bak cần phải rút lại ngay lời nói này”, nghị quyết viết.

Bên cạnh việc công khai chỉ trích chuyến thăm đảo tranh chấp của Tổng thống Hàn Quốc, văn kiện này khẳng định Takeshima là lãnh thổ không thể tách rời của Nhật Bản về mặt lịch sử cũng như luật pháp quốc tế. Vì thế, việc Hàn Quốc kiểm soát quần đảo này là “sự chiếm đóng bất hợp pháp”.

“Hàn Quốc cần phải nhanh chóng chấm dứt sự chiếm đóng bất hợp pháp tại quần đảo Takeshima”, nghị quyết nêu rõ.

Nghị quyết cũng kêu gọi chính phủ Nhật Bản phải “có quan điểm kiên quyết” bảo vệ lãnh thổ với “quyết tâm không lay chuyển”, đồng thời “soạn thảo và thực thi các biện pháp hiệu quả” cho mục tiêu đó.

Mặc dù vậy, nghị quyết cũng bày tỏ hy vọng cải thiện quan hệ song phương với Hàn Quốc, khẳng định Nhật Bản “coi Hàn Quốc là nước láng giềng quan trọng” với niềm tin hai bên có thể phát triển quan hệ gần gũi và thân tình hơn.

Nghị quyết kỳ vọng các quan chức chính phủ và người dân Hàn Quốc có “phản ứng thông minh và bình tĩnh” về vấn đề tranh chấp lãnh thổ.

Trong khi đó, nghị quyết về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư lên án việc các nhà hoạt động Trung Quốc đổ bộ lên quần đảo này hôm 15/8, đồng thời kêu gọi chính phủ Nhật Bản mạnh mẽ yêu cầu Trung Quốc không để tái diễn vụ việc tương tự. 

Nghị quyết cũng đề nghị chính phủ áp dụng các biện pháp hữu hiệu để bảo vệ quần đảo này, trong đó có việc tăng cường tuần tra và giám sát lãnh thổ.

“Senkaku là phần lãnh thổ không thể tách rời của Nhật Bản và đang được quản lý rất hiệu quả. Vì thế không có chuyện tranh chấp lãnh thổ tại đây”, nghị quyết nhấn mạnh.

 Nghị quyết  cho rằng Trung Quốc là “đối tác quan trọng chia sẻ các lợi ích” với Nhật Bản và hai nước cần tăng cường các mối quan hệ cùng có lợi vì hòa bình, ổn định và phồn vinh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Đây là lần đầu tiên Hạ viện Nhật Bản thông qua nghị quyết về Senkaku/Điếu Ngư và cũng là lần đầu tiên thông qua nghị quyết về Takeshima/Dokdo kể từ năm 1953.

Dự kiến, Thượng viện Nhật Bản sẽ thông qua các nghị quyết này vào tuần tới.

Đức Vũ
Theo Kyodo
Các tin bài khác:
 • Trang trại chứa hàng trăm con chim quý của chàng trai Quảng Ngãi
 • Hội Phụ nữ Việt Nam lên tiếng vụ bêu danh người bán dâm
 • Triều Tiên tiết lộ với Nga sẵn sàng tấn công hạt nhân Mỹ
 • Cá sấu điên tiết vì bắt được cá nhưng không nuốt được
 • Bảo vệ Thiên Trường VN:Xác minh vụ người phụ nữ trình báo bị lôi lên ô tô hiếp dâm tập thể
 • Trưởng Ban Pháp chế giám sát vụ án bị 'ngâm' 8 năm
 • Tin bảo vệ Thiên Trường- Vi phạm tốc độ, tài xế người TQ tháo chạy khi thấy CSGT
 • Cảnh sát điều tra vụ mất 80 lượng vàng trên ôtô thủng lốp
 • Nhặt giấy giữa đường, một học sinh cấp 2 bị đưa về trụ sở ủy ban xã?
 • Cảnh sát đang rà soát thông tin, xác minh việc bé gái 12 tuổi nghi bị bắt cóc sang Trung Quốc, hiện "có chồng" và mang bầu ở tuổi 12.
 • ban

  ban dan piano cu

  tphcm

  cong ty dich vu seo uy tin gia re

  lm bảng hiệu quảng co tphcm phuong phap giảm cn sau khi sinh con hieu qua gia cong gia congchu inox dep

  bn ban laptop cu tphcm

  v thu mua laptop cũ gi rẻ bn mat ong nguyen chat tphcm

  bep cong nghiep

  ban bn đn piano tphcm

  my nghe ln điện thoại ban can ho dat gia thu duc gia re hay chia sẻ cau noi hay về cuộc sống tổng hợp danh ngon cuoc song hay nhat chia sẻ nhung cau noi hay ve tinh yeu buồn tổng hợp nhung cau noi hay ve cuoc song hay nhất cng ty may dong phuc bao ho lao dong tai tphcm giới thiệu dia diem an uong ngon tại tphcm cng ty may may dong phuc gia re tphcm ban my nghe trộm gia re gioi thieu dien dan giao duc mam non tong hop clip aoe chim se di nang

  hay nhat tong hop gunny lau

  free xu ban can ho opal thu duc ban can ho xi grand court quan 10 quận 10 cach nuoi day con ngoan cach lam dep tu nhien ban can ho xi grand court gia re