Movie
dịch vụ bảo vệ
Xem toàn bộ
Liên kết website
Quảng Cáo
Tin tức
Nhìn lại hai sứ mệnh của Romney Nhìn lại hai sứ mệnh của Romney (2012-09-04 07:01:00)

120,000 quả bóng bay đổ như thác xuống các đoàn đại biểu và các ứng cử viên vào lễ bế mạc đại hội đảng Cộng hòa ở Tampa cuối tuần trước. Có vẻ như đó là biểu tượng phù hợp cho mọi đại hội kiểu này: quá nhiều khí nóng nhanh chóng rơi xuống sàn

 

 

Chức năng chủ yếu của các cuộc đại hội đảng trước kia là để lựa chọn các ứng cử viên tổng thống và phó tổng thống, cũng như thúc đẩy đi tới sự đồng thuận về một nền tảng các chính sách mà đảng sẽ triển khai. Nhưng cho đến nay, cả hai mục tiêu này không còn đóng vai trò lớn trong các kỳ đại hội đảng. Các đề cử đã được quyết định trong các cuộc bầu cử sơ bộ (bầu cử trong đảng) từ khá lâu trước khi các đoàn đại biểu nhóm họp, và những nền tảng chính sách của đảng hầu như không đóng vai trò gì đáng kể trong cuộc bầu cử cũng như trong quá trình điều hành quốc gia sau đó.

 

Vậy thì những người Cộng hòa đã tìm kiếm điều gì ở Tampa?

Mục tiêu chính yếu của họ là mở rộng và làm sâu sắc thêm sự ủng hộ dành cho ứng viên Tổng thống Mitt Romney. Mở rộng và làm sâu sắc sự ủng hộ, mặc dù là những sứ mệnh có liên quan đến nhau, nhưng lại khác hẳn nhau.

Một mặt, đại hội đánh dấu sự khởi đầu chính thức của chiến dịch tổng tuyển cử. Romney sẽ cạnh tranh với đối thủ đảng Dân chủ, Tổng thống Barack Obama, chứ không phải chống lại những người Cộng hòa tìm kiếm sự đề cử của đảng như trước nữa. Ông ta sẽ cần phải thu hút được sự ủng hộ từ các công dân, những người hiếm khi bỏ phiếu, từ những người không dính líu đến cả hai đảng, và từ một số đảng viên Dân chủ, những người có thể thất vọng hoặc không đồng ý với ứng cử viên của đảng mình.

Vào thời điểm này trong lịch sử Hoa Kỳ, không có đảng nào giành được sự ủng hộ của đa số người dân Mỹ. Mọi ứng viên thành công đều phải mở rộng sự ủng hộ dành cho cho mình bằng cách tìm kiếm các lá phiếu bên ngoài phạm vi những người trung thành của đảng ông ta.

Nhưng đồng thời, ứng viên đó lại phải nuôi dưỡng sự hào hứng của những thành viên trung thành nhất trong đảng mình. Sẽ là không đủ nếu họ đứng sau ứng cử viên đó chỉ bởi vì ông ta đã thắng trong các cuộc bầu cử sơ bộ. Ứng viên đó cần tình yêu của họ. Ông ta cần tiền của họ để vận hành chiến dịch tranh cử. Ông ta cần họ trở thành những tuyên truyền viên tích cực với bạn bè và gia đình họ. Và ông ta cần những nỗ lực không mệt mỏi của họ để khiến những người ủng hộ đi bỏ phiếu cho mình vào ngày bầu cử. Ông ta cần họ thực sự muốn mình được bầu làm tổng thống

Mặc dù vậy, hai nhiệm vụ này - làm sâu sắc sự ủng hộ giữa những người trung thành của đảng và mở rộng sự ủng hộ bên ngoài nhóm đó - thường hay mâu thuẫn nhau. Và sự xung đột đó đã biểu hiện rất rõ trong đại hội vừa qua của đảng Cộng hòa.

Nền tảng các đề xuất chính sách, mà tất cả các đại biểu đều đồng thuận mà không tranh cãi như kêu gọi sửa đổi hiến pháp để cấm mọi hình thức phá thai. Chính sách đó cũng ủng hộ một luật liên bang cấm hôn nhân đồng tính. Và dự thảo chính sách này cũng bao gồm nhiều điều khoản được những đảng viên cộng hòa tích cực và trung thành nhất nồng nhiệt ủng hộ. Tuy nhiên, nhiều điểm trong đó lại không nhận được sự ủng hộ từ đa số người dân Mỹ và nó lại càng không phải là một dự thảo hứa hẹn sẽ mở rộng được nền tảng ủng hộ dành cho ứng viên tổng thống của đảng

Trong bài phát biểu vào đêm bế mạc đại hội, Mitt Romney đã cố gắng tìm kiếm sự cân bằng mong manh giữa hai sứ mệnh này. Ông ta chủ yếu tập trung kể về cuộc đời riêng của mình như một đứa con, một người chồng, người cha, vẽ nên chân dung bản thân như một người tốt và gợi ý rằng đó là phẩm chất đáng giá của một tổng thống.

Khi đề cập đến các vấn đề của chính sách và điều hành đất nước, ông chủ yếu nói về những vấn đề tổng quát. Ông đưa ra một danh sách các mục tiêu mà hầu hết người Mỹ sẽ đồng ý: độc lập về năng lượng, nhiều việc làm hơn, một quân đội mạnh hơn và một ngân sách cân bằng hơn mà không phải tăng thuế. Nhưng ông lại phác thảo rất ít những hành động cụ thể mà một chính quyền Romney đẽ theo đuổi để đạt được các mục tiêu này.

Nhìn từ nhiều khía cạnh, đây là bài phát biểu chuẩn mực của một ứng viên tổng thống tại đại hội đảng. Cá nhân hóa ứng cử viên để khiến ông ta gần gũi hơn. Phác thảo các mục tiêu quốc gia nhận được sự chia sẻ rộng rãi. Nhưng tránh đi vào những chi tiết gây chia rẽ của các chính sách cụ thể.

Đám đông ở Tampa yêu điều đó. Nhưng không có gì khác biệt về điều đó. Các đại biểu đại hội khao khát ứng viên mình giành chiến thắng. Sự phấn khích của họ rất dễ được khơi gợi. Và Romney đã nói chính xác những điều mà họ muốn nghe và đã nói ra một cách rõ ràng và kiên quyết. Không có gì nghi ngờ về việc sự ủng hộ của đảng viên cộng hòa dành cho ứng cử viên của họ đã được củng cố ở Tampa.

Câu hỏi lớn hơn là làm thế nào tất cả những điều này sẽ được hàng trăm triệu người Mỹ tiếp nhận, những người vốn không tham dự đại hội, những người không chắc chắn về sự trung thành đối với đảng hay sự yêu thích của mình dành cho Romney. Liệu bài phát biểu của Romney và những sự kiện khác ở Tampa có đủ để khiến họ xúc động và cuối cùng là đi bỏ phiếu cho ông ta?

Những người Mỹ theo dõi đại hội đã có một cơ hội để biết về Romney rõ hơn. Rõ ràng là không ai trong số những người theo dõi đại hội được điều hành cẩn thận này lại đi tới một cách đánh giá thấp hơn về Romney. Nhưng những điều mà ông ta hoặc những người khác đã nói, cũng như nền tảng chính sách sẽ chi phối quan điểm của đảng Cộng hòa, dường như có rất ít tác động đáng kể đến khả năng mở rộng sự ủng hộ dành cho ông. Và nếu nhìn ở góc độ này, lịch sử có thể phán xét rằng, đó là một sự mất mát cơ hội lớn.

G. Calvin Mackenzie là Giáo sư Chính trị học tại ĐH Colby, Mỹ và hiện là học giả của chương trình Fulbright tại Việt Nam.

Xem bài khác trên Tuần Việt Nam

 
Các tin bài khác:
 • Trang trại chứa hàng trăm con chim quý của chàng trai Quảng Ngãi
 • Hội Phụ nữ Việt Nam lên tiếng vụ bêu danh người bán dâm
 • Triều Tiên tiết lộ với Nga sẵn sàng tấn công hạt nhân Mỹ
 • Cá sấu điên tiết vì bắt được cá nhưng không nuốt được
 • Bảo vệ Thiên Trường VN:Xác minh vụ người phụ nữ trình báo bị lôi lên ô tô hiếp dâm tập thể
 • Trưởng Ban Pháp chế giám sát vụ án bị 'ngâm' 8 năm
 • Tin bảo vệ Thiên Trường- Vi phạm tốc độ, tài xế người TQ tháo chạy khi thấy CSGT
 • Cảnh sát điều tra vụ mất 80 lượng vàng trên ôtô thủng lốp
 • Nhặt giấy giữa đường, một học sinh cấp 2 bị đưa về trụ sở ủy ban xã?
 • Cảnh sát đang rà soát thông tin, xác minh việc bé gái 12 tuổi nghi bị bắt cóc sang Trung Quốc, hiện "có chồng" và mang bầu ở tuổi 12.
 • ban

  ban dan piano cu

  tphcm

  cong ty dich vu seo uy tin gia re

  lm bảng hiệu quảng co tphcm phuong phap giảm cn sau khi sinh con hieu qua gia cong gia congchu inox dep

  bn ban laptop cu tphcm

  v thu mua laptop cũ gi rẻ bn mat ong nguyen chat tphcm

  bep cong nghiep

  ban bn đn piano tphcm

  my nghe ln điện thoại ban can ho dat gia thu duc gia re hay chia sẻ cau noi hay về cuộc sống tổng hợp danh ngon cuoc song hay nhat chia sẻ nhung cau noi hay ve tinh yeu buồn tổng hợp nhung cau noi hay ve cuoc song hay nhất cng ty may dong phuc bao ho lao dong tai tphcm giới thiệu dia diem an uong ngon tại tphcm cng ty may may dong phuc gia re tphcm ban my nghe trộm gia re gioi thieu dien dan giao duc mam non tong hop clip aoe chim se di nang

  hay nhat tong hop gunny lau

  free xu ban can ho opal thu duc ban can ho xi grand court quan 10 quận 10 cach nuoi day con ngoan cach lam dep tu nhien ban can ho xi grand court gia re