Hỗ trợ trực tuyến
hotline
thientruong.proco VP
thientruong.bv@gmail.com HC
info@baovethientruong.com Kỹ Thuật
Tin tức nổi bật
Thống kê truy cập
Online: 81
Số lượt truy cập: 10064877
Movie
dịch vụ bảo vệ
Xem toàn bộ
Liên kết website
Quảng Cáo
Tin tức   /  Tin trong nước
Dòng phù sa chảy về quê hương Dòng phù sa chảy về quê hương (2012-09-29 05:49:00)

Việt Nam hiện có hơn 4 triệu kiều bào đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài. Mỗi năm có khoảng 500.000 lượt kiều bào về nước tìm cơ hội đầu tư, kinh doanh. Để phát huy nguồn lực của kiều bào đóng góp cho sự phát triển của đất nước, rất cần những chủ trương, chính sách hợp lý. Trong khuôn khổ Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ hai tổ chức tại TPHCM, nhiều kiều bào đã đóng góp những tâm tư, tình cảm của mình.

 

  • Trở về

Dù có cuộc sống ổn định và hòa nhập với xã hội nơi cư trú nhưng nhiều người Việt đang sinh sống ở nước ngoài luôn mong muốn có cơ hội về đầu tư, xây dựng quê hương.

Ông Đặng Minh Trường (kiều bào Ukraine, Tổng giám đốc Tập đoàn Sun - Group) kể: “Khi tôi quyết định về nước đầu tư, có một câu chuyện vui là khi mời các đối tác qua khảo sát, lập dự án thì ngoài hành trang thông thường nhiều người còn khệ nệ mang theo mấy thùng đồ ăn đóng hộp vì… sợ đói. Lúc đó trong tư tưởng nhiều người ở nước ngoài, Việt Nam vẫn là nước bị chiến tranh tàn phá và chưa phát triển. Tuy nhiên mọi thứ thay đổi khi mọi người đặt chân đến Việt Nam. Có khá nhiều lĩnh vực đầu tư mang lại hiệu quả cao, trong đó có cả những ngành “nóng” như bất động sản và chứng khoán. Tuy nhiên tôi lại chọn một hướng đi khác mà mọi người cho rằng hơi “điên” khi đầu tư vào ngành du lịch và xây dựng ở Việt Nam thời điểm đó”.

Với một nhà đầu tư mới trở về từ nước ngoài các thủ tục pháp lý và các vướng mắc trong đền bù giải tỏa luôn là một rào cản lớn. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ và đồng thuận lớn từ cả lãnh đạo và người dân địa phương và sự thông thoáng trong chính sách kêu gọi đầu tư và giải quyết kịp thời các thủ tục pháp lý cho dự án, nhiều dự án do kiều bào làm chủ đầu tư đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Cụ thể, năm 2012, các dự án Bà Nà Hills và Intercontinental Resort tại Đà Nẵng chính thức hoàn thành đưa vào khai thác tạo thêm hàng ngàn việc làm cho lao động địa phương và đóng góp vào nguồn thu ngân sách. Bên cạnh đó, những khu nghỉ dưỡng cao cấp, hiện đại có thể sánh ngang các thiên đường du lịch như Bali, Maldives… đã thay đổi cái nhìn của nhiều du khách quốc tế khi đến thăm Việt Nam.

“Vượt lên trên mức đãi ngộ cao thì một môi trường làm việc tốt là điều kiện hàng đầu mà các nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài mong muốn để họ có thể trở về giảng dạy, làm việc tại quê hương”, là chia sẻ của GS-TS Dương Nguyên Vũ về lý do ông chọn trở về. Với tâm huyết muốn giúp đưa nguồn tri thức Việt quay về đóng góp cho đất nước đồng thời thúc đẩy đào tạo nhân tài cho Việt Nam, ông đã từ bỏ nhiều công việc danh giá tại Pháp để dồn thời gian về Việt Nam làm việc tại Viện Đào tạo tiên tiến John Von Neumann (Trường Đại học Quốc gia TPHCM).

Hiện tại, Viện John Von Neumann đã thu hút được hàng chục nhân tài hàng đầu của Việt Nam ở nước ngoài về nước giảng dạy. Trước mắt, đây sẽ là nơi đào tạo cao học quốc tế chất lượng cao với mục tiêu đến năm 2030 sẽ là một trong những trung tâm nghiên cứu khoa học hàng đầu của thế giới.

  • Phát huy nguồn lực

Tuy nhiên, việc phát huy nguồn lực của kiều bào với đất nước vẫn còn nhiều hạn chế. Việt Nam là một trong 10 quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất thế giới nhưng phần lớn nguồn vốn đầu tư tới nay đều đổ dồn vào bất động sản. Hiện tại có 51/63 tỉnh, TP có dự án đầu tư của kiều bào với 3.500 doanh nghiệp đăng ký hoạt động với tổng số vốn khoảng 8 tỷ USD. Tuy nhiên tại một số nơi, quy định đầu tư cho kiều bào còn nhiều rườm rà về quy trình thủ tục; nhiều dự án của kiều bào đầu tư về Việt Nam vẫn bị coi là dự án của nước ngoài.

Theo Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Việt Nam hiện có gần 400.000 chuyên gia, trí thức Việt kiều có trình độ từ ĐH trở lên (tập trung ở các ngành khoa học - kỹ thuật, công nghệ cao). Riêng tại Thung lũng Silicon của Mỹ, hiện có khoảng 10.000 người Việt Nam đang làm việc. Hầu hết chuyên gia, trí thức trở về nước đóng góp đều thuộc thế hệ thứ nhất (đã và sắp hưu) trong khi không ít du học sinh quyết định ở lại nước sở tại để có điều kiện tốt hơn. 

GS Hà Tôn Vinh (kiều bào Mỹ), Trưởng bộ môn giáo dục và đào tạo lãnh đạo Đại học California Miramar, chia sẻ: “Có lần vừa xuống một sân bay ở Trung Quốc, thấy họ của tôi phiên âm có vẻ hơi giống người Trung Quốc, lập tức có người đến hỏi tôi có phải Hoa kiều không? Tôi bảo không. Họ lại hỏi liệu bố mẹ, ông nội, thậm chí ông cụ kỵ của tôi có phải Hoa kiều hay không?… Vậy đó, chỉ cần có chút “gốc gác” lập tức sẽ có người đến trò chuyện, vận động, mời gọi về làm việc ở Trung Quốc với nhiều ưu đãi hấp dẫn. Nhiều nước sở tại khác cũng có những đãi ngộ để thu hút chất xám, đầu tư. Còn nước mình đến giờ vẫn còn đặt những câu hỏi và thảo luận về chuyện mời gọi trí thức kiều bào. Theo tôi, điều này là bất cập. Mình có thành ý nhưng cách làm không hợp lý cũng khó kêu gọi mọi người”.

 
 

Chiều 28-9, sau 2 ngày làm việc và thảo luận, Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ hai đã bế mạc. Đã có hơn 100 ý kiến, tham luận góp ý của kiều bào nhằm phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống dân tộc, gắn kết cộng đồng; phát huy vai trò của cộng đồng với sự phát triển của đất nước...

Tại lễ bế mạc, các đại biểu còn được nghe báo cáo về công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biển đảo và đóng góp ủng hộ nhân dân, chiến sĩ đang công tác tại quần đảo Trường Sa.

Dịp này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn đã trao 9 bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao và 17 giấy khen của Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho các tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp với sự phát triển của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Sau lễ bế mạc, các đại biểu sẽ tiếp tục tham gia đại nhạc hội chào mừng thành công của hội nghị và một số công trình tiêu biểu tại TPHCM và tỉnh Bình Dương.

 
 

THANH AN

ban

ban dan piano cu

tphcm

cong ty dich vu seo uy tin gia re

lm bảng hiệu quảng co tphcm phuong phap giảm cn sau khi sinh con hieu qua gia cong gia congchu inox dep

bn ban laptop cu tphcm

v thu mua laptop cũ gi rẻ bn mat ong nguyen chat tphcm

bep cong nghiep

ban bn đn piano tphcm

my nghe ln điện thoại ban can ho dat gia thu duc gia re hay chia sẻ cau noi hay về cuộc sống tổng hợp danh ngon cuoc song hay nhat chia sẻ nhung cau noi hay ve tinh yeu buồn tổng hợp nhung cau noi hay ve cuoc song hay nhất cng ty may dong phuc bao ho lao dong tai tphcm giới thiệu dia diem an uong ngon tại tphcm cng ty may may dong phuc gia re tphcm ban my nghe trộm gia re gioi thieu dien dan giao duc mam non tong hop clip aoe chim se di nang

hay nhat tong hop gunny lau

free xu ban can ho opal thu duc ban can ho xi grand court quan 10 quận 10 cach nuoi day con ngoan cach lam dep tu nhien ban can ho xi grand court gia re