Hỗ trợ trực tuyến
hotline
thientruong.proco VP
thientruong.bv@gmail.com HC
info@baovethientruong.com Kỹ Thuật
Tin tức nổi bật
Thống kê truy cập
Online: 60
Số lượt truy cập: 10064842
Movie
dịch vụ bảo vệ
Xem toàn bộ
Liên kết website
Quảng Cáo
Tin tức   /  Tin trong nước
Không hiểu luật hay bất chấp luật pháp? Không hiểu luật hay bất chấp luật pháp? (2012-10-07 09:05:00)

Việc tranh chấp đất giữa vợ chồng ông bà Nguyễn Văn Hơn, Đỗ Thị Vượng với chị Đỗ Thị Dựng cùng ở tiểu khu 12, xã Tân Lập, huyện Mộc Châu đang vấp phải sự cản trở, giúp sức của Cty Cổ phần chè Cờ Đỏ khiến sự việc thêm phức tạp, khiếu kiện kéo dài

 

Ông Kỳ và bà Đỗ Thị Thao – Chủ tịch Công đoàn Cty Cờ Đỏ làm việc với phóng viên.
Ông Kỳ và bà Đỗ Thị Thao – Chủ tịch Công đoàn Cty Cờ Đỏ làm việc với phóng viên.

Âm mưu chiếm đất

Theo ông Vũ Đình Đảng (trú tiểu khu 12, xã Tân Lập), mảnh đất trên đồi rừng trúc được vợ chồng ông mua lại của vợ chồng ông Nguyễn Minh Chuộng và chị Hà Thị Hoa cùng trú tại tiểu khu 12 khai hoang từ năm 1993. Năm 1996, em trai ông là Vũ Đình Kiệt lập gia đình với chị Đỗ Thị Dựng, không có đất canh tác, nên ông đã cho mượn để làm ăn, sinh sống.

Năm 1999, anh Kiệt mất và chị Dựng có quan hệ sống như vợ chồng với ông Nguyễn Văn Khương (không có hộ khẩu tại địa phương), và để tạo cuộc sống cho chị Dựng, ông vẫn cho mượn đất để làm ăn.

Nhưng sau đó, chị Dựng đưa con về quê ở cùng bố mẹ đẻ nên cho vợ chồng ông bà Nguyễn Văn Hơn, Đỗ Thị Vượng thuê lại và thỏa thuận bằng miệng thời gian thuê từ 24/4/2000 đến 30/6/2009 và có trách nhiệm trông coi nhà, tài sản và trả nợ số tiền 4 triệu đồng cho chị Dựng còn nợ Cty Cờ Đỏ. Đến hạn, chị Dựng lên lấy lại đất để trả cho ông, nhưng ông bà Hơn, Vượng không đồng ý và cho rằng đã mua mảnh đất này, có giấy viết tay của chị Dựng, ông Khương…?.

Chị Dựng đã ủy quyền cho ông Vũ Đình Đảng khởi kiện và tại Bản án Dân sự sơ thẩm số 03/2011 ngày 13/01/2011 của TAND huyện Mộc Châu và Bản án số 09/2011 ngày 28/04/2011 của TAND tỉnh Sơn La, nhận định: Việc chuyển nhượng nhà đất bà Vượng, ông Hơn đưa ra về hình thức không tuân thủ theo quy định của pháp luật, các giấy tờ chuyển nhượng đều không được UBND nơi có đất chứng thực.

Mặt khác việc chuyển nhượng đất giữa ông bà Hơn, Vượng với ông Khương là không đúng chủ thể giao dịch dân sự vì ông Khương không phải là chồng bà Dựng, hơn nữa tại Kết luận Giám định ngày 3/8/2010 của Phòng Kỹ thuật Hình sự – Công an tỉnh Sơn La kết luận: “Chữ ký trong giấy chuyển nhượng do ông Khương lập không phải là do bà Dựng ký”…

Xét đây là giao dịch dân sự không hợp pháp, không có căn cứ chấp nhận hai giấy chuyển nhượng trên, nên số tiền 8.350.000đ không liên quan đến bà Dựng. Đối với giấy chuyển nhượng do ông bà Hơn, Vượng lập ngày 11/3/2006 có chữ ký của bà Dựng, nhưng về hình thức của việc chuyển nhượng cũng không tuân thủ theo quy định của pháp luật cả về hình thức cũng như nội dung, không ghi cụ thể diện tích đất chuyển nhượng cũng như địa chỉ nên không có căn cứ chứng minh đó là diện tích đất đang tranh chấp.

Đối với khoản tiền 8.854.847đ qua xác minh tại Đội 12 Cty Cờ Đỏ thì đó là khoản tiền bà Dựng còn nợ Cty Cờ Đỏ tiền thuế đất từ năm 1997 đến năm 2002 do ông bà Hơn, Vượng mới trả cho Đội vào ngày 10/12/2010. Mặt khác số tiền nộp trên của ông bà Hơn, Vượng đã chứng minh cho việc bà Dựng chỉ cho thuê lại đất nông nghiệp, do đó không có căn cứ chấp nhận yêu cầu của bà Vượng. Cấp sơ thẩm buộc ông Hơn và bà Vượng trả lại cho chị Dựng nhà và đất cho mượn là có căn cứ, đúng pháp luật…”

Vị Giám đốc bất chấp luật pháp?

Thế nhưng, khi gia đình ông Đảng lên trồng ngô trên mảnh đất đồi rừng trúc, và nhờ hai cháu của mình là Vũ Đình Tiến, Vũ Đình Mạnh lên trông ngô thì đến khoảng gần 10 giờ sáng ngày 09/5/2011, gia đình ông bà Hơn, Vượng đã cho người lên hành hung hai cháu ông. Sự việc được UNND Tân Lập giải quyết, kết luận gia đình ông Đảng vẫn được trông nom, chăm sóc ngô trên mảnh đất đồi rừng trúc.

Ngày 12/9/2011, khi gia đình ông Đảng thu hoạch ngô vận chuyển về nhà, thì Cty Cờ Đỏ - đại diện là ông Ngô Thanh Kỳ - giám đốc đã cho bảo vệ vào nhà ông Đảng định thu giữ ngô và vu là “ăn cắp tài sản của công dân”? Ngày 14/9/2011, ông Kỳ tiếp tục cùng cán bộ công an Đồn 70 thị trấn nông trường Mộc Châu vào làm việc tại UBND xã Tân Lập và mời ông Đảng ra giải quyết, cuối cùng đều phải thừa nhận ngô trên đồi rừng trúc là tài sản chính đáng của gia đình ông Đảng chứ không phải là “ăn cắp” như Cty Cờ Đỏ quy kết.

Dường như bất chấp luật pháp hay vì động cơ nào đó, ngày 5/12/2011, ông Kỳ lại ký Quyết định số 132 “tiếp tục giao cho hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hơn (Vượng) được quyền sử dụng thửa đất sản xuất tại khu vực đồi trúc (đồi cao) do đơn vị 12 quản lý”, trong khi Cty Cờ Đỏ chưa bao giao đất cho hộ này.

Không dừng lại, ngày 22/5/2012, ông Kỳ ra tiếp thông báo buộc gia đình ông Đảng phải di chuyển cây xoan ra khỏi đồi trúc một cách khó hiểu. Những động thái của ông Kỳ khiến cả ngàn cây xoan gia đình ông Đảng trồng 2 năm nay bị phía gia đình ông bà Hơn, Vượng phun thuốc diệt cỏ chết gần hết. Sự việc cũng đã được gia đình ông Đảng báo cáo với UBND xã Tân Lập.

Qua trao đổi, lý do duy nhất mà ông Kỳ đưa ra là “chỉ thấy gia đình ông bà Hơn, Vượng canh tác thì giao đất” mà tuyệt nhiên không đưa ra được bất kỳ một bằng chứng cụ thể hay giấy tờ nào liên quan nào khác. Và dường như ông Kỳ không hề quan tâm đến nội dung bản án của TAND tỉnh Sơn La. Cuối cùng trước những câu hỏi của phóng viên, ông Kỳ nói sẽ xem xét lại sự việc trên.

* Ông Hà Ngọc Quý, Bí thư Đảng ủy xã Tân Lập:“Đất là của anh Đảng mua lại hợp pháp của người khác khai hoang, giao cho em trai sử dụng, ông bà Hơn, Vượng thuê lại, hết thời hạn thuê thì phải trả lại đất. Đáng lẽ phải giao cho ông Đảng, nhưng công ty lại giao đất cho gia đình ông bà Hơn, Vượng là không công bằng. Tôi cũng đã nói chuyện với ông Kỳ, nhưng ông Kỳ cho rằng cứ ai nộp tiền sản thì giao?”.

* Ông Phạm Duy Bên, Chánh Thanh tra huyện Mộc Châu: Việc ban hành quyết định hành chính giao đất của gia đình ông Đảng đang sử dụng để giao cho gia đình ông Hơn, Vượng sử dụng đã phát sinh khiếu kiện. Do vậy, Cty Cờ Đỏ phải có trách nhiệm giải quyết khiếu nại của ông Đảng theo đúng quy định của pháp luật. Thanh tra huyện Mộc Châu cũng đã đề nghị phía công ty giải quyết, ban hành quyết định giải quyết khiếu nại theo đúng quy định.

Đặng Vũ – Trung Thứ

ban

ban dan piano cu

tphcm

cong ty dich vu seo uy tin gia re

lm bảng hiệu quảng co tphcm phuong phap giảm cn sau khi sinh con hieu qua gia cong gia congchu inox dep

bn ban laptop cu tphcm

v thu mua laptop cũ gi rẻ bn mat ong nguyen chat tphcm

bep cong nghiep

ban bn đn piano tphcm

my nghe ln điện thoại ban can ho dat gia thu duc gia re hay chia sẻ cau noi hay về cuộc sống tổng hợp danh ngon cuoc song hay nhat chia sẻ nhung cau noi hay ve tinh yeu buồn tổng hợp nhung cau noi hay ve cuoc song hay nhất cng ty may dong phuc bao ho lao dong tai tphcm giới thiệu dia diem an uong ngon tại tphcm cng ty may may dong phuc gia re tphcm ban my nghe trộm gia re gioi thieu dien dan giao duc mam non tong hop clip aoe chim se di nang

hay nhat tong hop gunny lau

free xu ban can ho opal thu duc ban can ho xi grand court quan 10 quận 10 cach nuoi day con ngoan cach lam dep tu nhien ban can ho xi grand court gia re