Movie
dịch vụ bảo vệ
Xem toàn bộ
Liên kết website
Quảng Cáo
Tin tức   /  Tin trong nước
Thống đốc Bình: “Có lợi ích nhóm trong hệ thống ngân hàng thương mại” Thống đốc Bình: “Có lợi ích nhóm trong hệ thống ngân hàng thương mại” (2012-10-08 10:20:00)

“Có những ngân hàng chỉ do 1, 2 cổ đông hoặc 1 nhóm cổ đông chi phối, dư nợ ngân hàng có đến 70 - 90% phục vụ cho nhóm cổ đông đó. Nhóm cổ đông này sử dụng vốn không hiệu quả gây thất thoát, buộc ngân hàng phải tái cơ cấu”.

 Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình đã cho biết như vậy trong chương trình "Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời" phát sóng tối qua 7/10. 

 

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình.
Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình.

 

Nhận định về tình hình lợi ích nhóm trong hệ thống ngân hàng, Thống đốc Bình cho biết: Trong những năm qua, chúng ta đã chứng kiến hệ thống ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) phát triển quá mạnh, quá nóng, nhưng hệ thống văn bản quản lý với các ngân hàng nói chung còn nhiều bất cập, không theo kịp với tốc độ phát triển của ngân hàng TMCP, gây khó khăn trong việc quản lý ngân hàng. Bên cạnh đó, hoạt động thanh tra giám sát không phát huy được hiệu quả, đôi khi còn có sự buông lỏng.

 

Theo Thống đốc NHNN, từ chỗ hệ thống phát triển nhanh, nóng, hệ thống phát triển chưa chặt chẽ, chưa hiệu quả dẫn tới rất nhiều hệ lụy phải chấn chỉnh. Một trong những hệ lụy là xuất hiện lợi ích nhóm. Có những nhóm lợi ích xuất hiện trong 1 ngân hàng cũng như hệ thống. Nó có thể thao túng ngân hàng và ảnh hưởng đến cả hệ thống. Vừa qua, trong quá trình tái cấu trúc, bằng cách triển khai hoạt động thanh tra giám sát, các nội dung về lợi ích nhóm đã được phơi bày.

 

“Có những ngân hàng chỉ do 1, 2 cổ đông hoặc 1 nhóm cổ đông chi phối, dư nợ ngân hàng có đến 70 - 90% phục vụ cho nhóm cổ đông đó. Nhóm cổ đông này sử dụng vốn không hiệu quả gây thất thoát vốn ngân hàng, buộc ngân hàng phải tái cơ cấu. Phần lớn các tổ chức tín dụng này và các cổ đông đã nhận thức được vấn đề và phối hợp với NHNN để xử lý. Nhưng cũng có 1 nhóm cổ đông hoặc cá nhân chống đối dưới hình thức trước mặt cơ quan quản lý thì phải chấp nhận, nhưng bên ngoài thì cấu kết với những phần tử xấu đưa ra những thông tin thất thiệt, bôi nhọ những cán bộ lãnh đạo, bóp méo thực tế tái cấu trúc ngân hàng, gây hoang mang trong dư luận, để làm cơ quan quản lý chùn bước trong hoạt động tái cơ cấu, từ đó gây ra những tin đồn ngoài thị trường về lợi ích nhóm trong quá trình tái cơ cấu”, Thống đốc nhấn mạnh.

 

 

 

Cũng theo Thống đốc Bình, do đặc thù của hoạt động ngân hàng nên trong chủ trương hoạt động, NHNN đã trình Bộ Chính trị và Chính phủ là thực hiện tái cấu trúc hệ thống nhưng phải đảm bảo an toàn, lành mạnh của các tổ chức tín dụng. Do vậy, cá nhân nào đó trong HĐQT hay ban điều hành ngân hàng vi phạm pháp luật thì phải xử lý nghiêm.

 

Tuy nhiên, do đặc thù của hoạt động ngân hàng nên cơ quan quản lý phải có cách xử lý bài bản hơn. Mục tiêu quan trọng là nếu cá nhân, tổ chức nào làm thất thoát tài sản của Nhà nước, người dân thì phải tạo điều kiện cho họ trước tiên khắc phục đầy đủ các thất thoát đó, còn những hành vi vi phạm sẽ phải xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

 

Nguyễn Hiền

Thống đốc Bình: “Có lợi ích nhóm trong hệ thống ngân hàng thương mại” Thống đốc Bình: “Có lợi ích nhóm trong hệ thống ngân hàng thương mại”10 8 10950

ban

ban dan piano cu

tphcm

cong ty dich vu seo uy tin gia re

lm bảng hiệu quảng co tphcm phuong phap giảm cn sau khi sinh con hieu qua gia cong gia congchu inox dep

bn ban laptop cu tphcm

v thu mua laptop cũ gi rẻ bn mat ong nguyen chat tphcm

bep cong nghiep

ban bn đn piano tphcm

my nghe ln điện thoại ban can ho dat gia thu duc gia re hay chia sẻ cau noi hay về cuộc sống tổng hợp danh ngon cuoc song hay nhat chia sẻ nhung cau noi hay ve tinh yeu buồn tổng hợp nhung cau noi hay ve cuoc song hay nhất cng ty may dong phuc bao ho lao dong tai tphcm giới thiệu dia diem an uong ngon tại tphcm cng ty may may dong phuc gia re tphcm ban my nghe trộm gia re gioi thieu dien dan giao duc mam non tong hop clip aoe chim se di nang

hay nhat tong hop gunny lau

free xu ban can ho opal thu duc ban can ho xi grand court quan 10 quận 10 cach nuoi day con ngoan cach lam dep tu nhien ban can ho xi grand court gia re