Movie
dịch vụ bảo vệ
Xem toàn bộ
Liên kết website
Quảng Cáo
Tin tức   /  Tin thị trường
Sẽ có gói tín dụng cho người mua nhà Sẽ có gói tín dụng cho người mua nhà (2012-10-29 09:32:00)

"Nguồn vốn hiện nay trong hệ thống ngân hàng vẫn còn dư. Tới đây, để kích cầu thị trường, ngân hàng sẽ có gói tín dụng riêng dành cho người mua nhà". Đây là ý kiến của ông Nguyễn Viết Mạnh – Vụ trưởng Vụ tín dụng Ngân hàng nhà nước Việt Nam.

 

 

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Viết Mạnh cho rằng, thị trường bất động sản đang phải đối mặt với tình trạng mất cân đối cung cầu. Do vậy, trước mặt để tháo gỡ khó khăn cho thị trường về phía Ngân hàng nhà nước có chủ trương đưa ra gói tín dụng riêng dành cho người mua nhà. Đồng thời, phối kết hợp với các Bộ ngành liên quan tìm ra giải pháp hiệu quả nhất để vực dậy thị trường.

Phóng viên: Thưa ông, để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bất động sản, Ngân hàng nhà nước tới đây sẽ tiếp tục có những chính sách gì mới không thưa ông?

Ông Nguyễn Viết Mạnh: Có thế nói, thị trường bất động sản đang trong giai đoạn hết sức khó khăn vì vậy ngân hàng đang nỗ lực hết sức để tìm cách tháo gỡ. Ngay từ tháng 4, ngành ngân hàng hết sức chủ động đề xuất Chính phủ nhiều giải pháp để giải quyết vấn đề hàng tồn kho. Phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ công thương, Bộ Tài chính tìm cách giải quyết các vấn đề về vốn, tiếp cận vốn cho các doanh nghiệp trong đó có nhóm giải pháp hoãn, giãn nợ cho các doanh nghiệp....

Tuy nhiên, vấn đề hiện nay của thị trường đó là tình trạng dư cung lớn trong khi lượng cầu có khả năng thanh toán rất yếu. Cơ cấu rổ hàng hóa lộn xộn, bất động sản cao cấp nhiều trong khi phân khúc dành đại bộ phận người dân có thu nhập trung bình quá ít. Hiện nay trên thị trường gần như không có mua bán vì rổ hàng hóa chưa cân bằng. Vì vậy, Ngân hàng nhà nước đang nghiên cứu đưa ra gói tín dụng dành cho người mua nhà. Những cái cam kết của ngân hàng nhà nước, chúng ta sẽ dành nguồn vốn để cho những người mua nhà. Hi vọng, sự hỗ trợ của ngân hàng sẽ giúp thị trường luân chuyển và thị trường sẽ ấm dần lên.

Nhiều ý kiến cho rằng, mặc dù các ngân hàng thương mại đã công bố mức lãi suất cho vay ở mức 14%/năm tuy nhiên trên thực tế doanh nghiệp vẫn phải đi vay với mức lãi 17-20%/năm. Những chi phí vốn đã chiếm 40% thậm chí 50% giá thành bất động sản. Vậy, ông đánh giá như thế nào về vấn đề này.

Chúng ta đang khó khăn, nếu lãi suất ngân hàng mà chiếm tới 30-40% giá thành thì không ngân hàng nào dám thẩm định cho vay dự án cá biệt có thể có một số dự án do tỷ lệ vay quá nhiều, quản lý dự án kém do vậy dự án kéo dài lãi mẹ đẻ lãi con. Còn ngân hàng khi cho vay dựa trên lãi suất huy động và lãi suất cho vay. Ngân hàng chỉ còn một khoảng magin 2-3%. Do vậy, lãi suất cao vào thời điểm lãi suất huy động cao thì lãi suất cho vay cũng phải cao. Tuy nhiên, lãi suất giảm xuống thì ngân hàng cũng phải điều chỉnh giảm. Lãi suất ngân hàng là theo thị trường chứ không có chuyện thích điều chỉnh cao là được.

Vấn đề chính sách của ngân hàng trong việc này tôi cũng phải nói rõ Ngân hàng nhà nước cho các tổ chức tín dụng sử dụng 30% vốn ngắn hạn để cho vay đầu tư dài hạn. Cho vay nhà ở là đầu tư dài hạn bởi cho vay mua nhà thời gian trung bình 5-10 năm thậm chí 20 năm trong khi đó, lãi suất có thời điểm biến động mạnh thì đa số khách hàng lại chỉ gửi tiền với thời hạn 12 tháng. Đây cũng là bài toán khó của ngành ngân hàng.

Tuy nhiên, ngân hàng nhà nước cũng sẽ tiếp tục nỗ lực để đưa ra nhiều giải pháp. Những gì vượt quá khả năng thì Ngân hàng nhà nước sẽ phối hợp các Bộ ngành liên quan để tìm cách tháo gỡ cho thị trường bất động sản. 

 
ban

ban dan piano cu

tphcm

cong ty dich vu seo uy tin gia re

lm bảng hiệu quảng co tphcm phuong phap giảm cn sau khi sinh con hieu qua gia cong gia congchu inox dep

bn ban laptop cu tphcm

v thu mua laptop cũ gi rẻ bn mat ong nguyen chat tphcm

bep cong nghiep

ban bn đn piano tphcm

my nghe ln điện thoại ban can ho dat gia thu duc gia re hay chia sẻ cau noi hay về cuộc sống tổng hợp danh ngon cuoc song hay nhat chia sẻ nhung cau noi hay ve tinh yeu buồn tổng hợp nhung cau noi hay ve cuoc song hay nhất cng ty may dong phuc bao ho lao dong tai tphcm giới thiệu dia diem an uong ngon tại tphcm cng ty may may dong phuc gia re tphcm ban my nghe trộm gia re gioi thieu dien dan giao duc mam non tong hop clip aoe chim se di nang

hay nhat tong hop gunny lau

free xu ban can ho opal thu duc ban can ho xi grand court quan 10 quận 10 cach nuoi day con ngoan cach lam dep tu nhien ban can ho xi grand court gia re