Ngày 28.7, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Tiến Dũng (35 tuổi, ở phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng. Đây là người đàn ông đã tấn công các y - BS ở BV Bạch Mai khi không hài lòng với việc chữa trị cho vợ mình...

Bác sĩ bị đánh vẫn phải nhẫn nhịn 

Sự việc bắt đầu khi vợ người đàn ông này được đưa vào cấp cứu lúc rạng sáng 25.7. Trong khi các BS, điều dưỡng đã khám và tiêm thuốc giảm đau, thuốc an thần và giữ bệnh nhân lại theo dõi thì người chồng liên tục có những câu nói xúc phạm, cho rằng các cán bộ y tế đã không cấp cứu kịp thời cho người vợ. Các cán bộ y tế ở đây vẫn nhẫn nhịn, bởi nếu họ không tập trung cứu chữa rất nhiều người bệnh khác ở đó, sức khỏe và có thể tính mạng những người bệnh vô tội sẽ ảnh hưởng. 

Rồi bất ngờ, anh ta xông vào đánh vào gáy điều dưỡng, đạp vào bụng BS rồi lại tiếp tục lấy ghế phang vào người một học viên trong ca trực, tới khi có người can thiệp mới dừng lại. Chưa hết, anh ta tự ý bế vợ, gọi taxi đưa đi. Vậy nếu như trong quá trình chuyển đi, người vợ có vấn đề gì về sức khỏe, diễn tiến nặng hơn, ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Một vụ mất an ninh khác cũng xảy ra trong BV Bạch Mai cách đây không lâu. Chiều 22.2, Phòng Bảo vệ chính trị nội bộ đã bắt quả tang một BS dỏm đang lừa bệnh nhân ngay tại phòng bệnh. 

Không chỉ ''cò mồi'' thông thường, kẻ giả danh mặc áo blouse trắng, đeo tai nghe, tự nhận mình là thạc sĩ, lập trang web giới thiệu về BS gia đình, hẹn bệnh nhân ngay tại phòng bệnh... như thật. Một kỹ thuật viên khoa Chẩn đoán hình ảnh thấy người này không đeo thẻ theo quy định, lại cầm trên tay đơn thuốc của một BV tư nhân khác, mới để ý theo sát, mời bảo vệ đến lập biên bản và vạch mặt kẻ lừa đảo. Anh ta là Vũ Quốc Bảo (31 tuổi, quê ở Can Lộc, Hà Tĩnh) thừa nhận đã lừa được một số bệnh nhân đến BV Bạch Mai chữa bệnh.

Bảo vệ BV cũng “bó tay”

Phòng Bảo vệ chính trị nội bộ BV Bạch Mai cũng cho hay, đã rất nhiều lần họ phát hiện các đối tượng giả danh là nhân viên y tế BV Bạch Mai, cũng mặc áo blouse trắng để cò mồi, lôi kéo bệnh nhân. Như ngày 12.11.2013, Nguyễn Thị Thìn (38 tuổi, ở Thanh Hóa) với thủ đoạn hẹn bệnh nhân ở hành lang BV, hứa hẹn mua thuốc đặc trị hộ với giá rẻ. Năm 2010 – 2011, các đối tượng Trần Thị Hà Anh (34 tuổi, ở Phú Đô, Từ Liêm, Hà Nội), Lương Thị Hiền (24 tuổi, quê ở xã Giang Sơn, huyện Gia Bình, Bắc Ninh) và Phùng Thị Duyên (23 tuổi, ở TP.Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc), Lê Thị Huệ (ở quận 12, TPHCM) và Vũ Thị Tâm (ở Lập Thạch, Vĩnh Phúc).

Những thông tin về các đối tượng lừa đảo này đều được BV thông báo, niêm yết công khai để người dân biết và cảnh giác... 

Không ít vụ việc tương tự đã xảy ra ở nhiều BV khác trên toàn quốc. Nếu bản thân các cán bộ y tế không yên tâm, chắc chắn hiệu quả khám - chữa bệnh sẽ không cao. Cuối cùng thiệt vẫn chính là người bệnh.

Và cũng phải nói đến một điều rất rõ ràng, các lực lượng bảo vệ BV đang rất mỏng và khó có thể bảo đảm an ninh khi có những sự cố xảy ra tại đây. Vì thế, BS Ngô Thế Hùng - người trực chính trong ca trực đêm 25.7 - đã nghẹn lời khi đặt câu hỏi: Ai sẽ là bảo vệ để chúng tôi có thể yên tâm làm chuyên môn một cách chính đáng?

dịch vụ bảo vệ theo Nguồn tin: laodong.com.vn