Hỗ trợ trực tuyến
hotline
thientruong.proco VP
thientruong.bv@gmail.com HC
info@baovethientruong.com Kỹ Thuật
Tin tức nổi bật
Thống kê truy cập
Online: 22
Số lượt truy cập: 10064802
Movie
dịch vụ bảo vệ
Xem toàn bộ
Liên kết website
Quảng Cáo
Tin tức
Xấu và khó sống được lâu dài Xấu và khó sống được lâu dài (2015-03-21 06:51:00)

cây là nguồn sinh lực của mảnh đất hà nội

 Dịch vụ bảo vệ đưa tin

"Cây trồng mới không phải vàng tâm: Xấu và khó sống được lâu dài"

Chuyên gia lâm nghiệp Lê Huy Cường cho biết: “Toàn bộ cây trồng mới thay thế trên đường Nguyễn Chí Thanh không phải là cây Vàng tâm trong sách đỏ mà là cây Mỡ, hay còn gọi là Mỡ vàng tâm”. Với kinh nghiệm của mình, ông Cường cho rằng hàng cây trên sẽ xấu và khó có thể sống được lâu dài

Chuyên gia lâm nghiệp Lê Huy Cường, người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghiên cứu và bảo tồn cổ thụ, hiện đang sinh hoạt tại hội Bảo vệ Thiên nhiên môi trường và Hội Khoa học kỹ thuật lâm nghiệp, đã khẳng định với PV Báo điện tử Một thế giới cây được trồng mới ở đường Nguyễn Chí Thanh không phải là cây vàng tâm trong sách đỏ.

Ông Cường cũng đã từng tham gia đề án thí nghiệm ươm trồng cây xanh đô thị. Theo đó, ông cho hay, các loài cây được lựa chọn sẽ phải trồng thí điểm trên vài tuyến phố trước khi trồng đại trà. Sau khi nghe tin Hà Nội tiến hành trồng cây Vàng tâm trên đường Nguyễn Chí Thanh, ông Cường đã đến xem cây vì hiện nay, cây Vàng tâm (trong sách đỏ) rất hiếm vì giá trị thương phẩm của nó cao nên trong rừng cũng đã bị chặt gần như tuyệt chủng.

Theo ông Cường, ngay sau khi dư luận rộ lên về việc Vàng tâm được trồng mới tại nhiều tuyến phố. Ông Cường đã băn khoăn và có một cuộc khảo sát ngay trong ngày 19.3. Sau chuyến khảo sát, ông đã khẳng định: Cây trên đường Nguyễn Chí Thanh không phải là Vàng tâm. Đây là cây Mỡ, thông thường gọi là Mỡ vàng tâm, được trồng nhiều tại Yên Bái, cùng họ với Dổi, Vàng tâm.

Hình ảnh Cây trồng mới không phải vàng tâm: Xấu và khó sống được lâu dài số 

Hình ảnh cây gỗ vàng tâm (trái) - Cây gỗ mỡ (phải). Nguồn hkwildlife.com và cayxanh.com.vn. Ảnh: Motthegioi

“Những cây được trồng trên đường Nguyễn Chí Thanh chắc chắn không phải cây Vàng tâm. Đây là loại cây rừng trồng, gỗ chủ yếu để làm… bút chì và gỗ dán. Đây là loại cây sinh trưởng chậm và chưa bao giờ có tên trong những nghiên cứu về cây bóng mát. Mặc dù là cây bản địa nhưng từ thời Pháp thuộc cũng như trong quy hoạch cây xanh hiện đại, Dổi, Mỡ chưa bao giờ được nhắc đến trong bản đồ cây bóng mát từ trước cho đến nay. Với kinh nghiệm của mình, tôi cho rằng hàng cây trên sẽ xấu và khó có thể sống được lâu dài”, ông Cường khẳng định.

Trước đó, theo kế hoạch, Hà Nội sẽ chặt hạ, thay thế 6.700 cây xanh trên nhiều tuyến phố. Đại diện Công ty Công viên cây xanh Hà Nội cho biết, tất cả những cây vàng tâm trồng trên tuyến phố Nguyễn Chí Thanh đều đảm bảo chất lượng và chủng loại giống với chất lượng cao. Ngoài ra, công ty còn chở đất mùn về trồng để cây nhanh bén rễ và đảm bảo trồng cây nào sống cây đó.

Cũng bà về việc trồng cây vàng tâm này, trước đó nhà sử học Nguyễn Lân Dũng cho rằng khá vô lý là việc lựa chọn cây gỗ vàng tâm để thay thế hoàn toàn cây xanh cổ thụ. Bởi cây gỗ vàng tâm là cây gỗ rất quý có giá trị tương đương với cây sưa, giá trị cao thường mọc ở rừng sâu trong độ cao khoảng 100 – 700m.

"Cây gỗ nói trên ưa đất chua và lớn rất chậm đòi hỏi độ cao và không khí lạnh mới có thể phát triển. Hơn thế nữa, với loại cây gỗ quý này, chúng ta sẽ mất thêm rất nhiều công sức để bảo vệ khi cây đã trưởng thành tránh trường hợp bị "đốn trộm”, ông Dũng nói.a

Các tin bài khác:
 • Cảnh sát điều tra vụ mất 80 lượng vàng trên ôtô thủng lốp
 • Nhặt giấy giữa đường, một học sinh cấp 2 bị đưa về trụ sở ủy ban xã?
 • Cảnh sát đang rà soát thông tin, xác minh việc bé gái 12 tuổi nghi bị bắt cóc sang Trung Quốc, hiện "có chồng" và mang bầu ở tuổi 12.
 • Clip: Hai xe khách "vờn" nhau, hành khách khóc thét
 • Đường dây ma túy đá, thuốc lắc ở vũ trường miền Tây bị phá
 • Thien Truong VN- Obama yêu cầu TQ tuân thủ luật quốc tế ở Biển Đông
 • Bão số 1 giật cực lớn , cây đổ ngổn ngang
 • Italy biến Tây Ban Nha thành cựu vương, gặp Đức ở tứ kết
 • Ronaldo siêu sao rực sáng ở trận đấu sống còn
 • Bảo vệ chuyên nghiệp Tổng Thống Obama tại Hà Nội
 • ban

  ban dan piano cu

  tphcm

  cong ty dich vu seo uy tin gia re

  lm bảng hiệu quảng co tphcm phuong phap giảm cn sau khi sinh con hieu qua gia cong gia congchu inox dep

  bn ban laptop cu tphcm

  v thu mua laptop cũ gi rẻ bn mat ong nguyen chat tphcm

  bep cong nghiep

  ban bn đn piano tphcm

  my nghe ln điện thoại ban can ho dat gia thu duc gia re hay chia sẻ cau noi hay về cuộc sống tổng hợp danh ngon cuoc song hay nhat chia sẻ nhung cau noi hay ve tinh yeu buồn tổng hợp nhung cau noi hay ve cuoc song hay nhất cng ty may dong phuc bao ho lao dong tai tphcm giới thiệu dia diem an uong ngon tại tphcm cng ty may may dong phuc gia re tphcm ban my nghe trộm gia re gioi thieu dien dan giao duc mam non tong hop clip aoe chim se di nang

  hay nhat tong hop gunny lau

  free xu ban can ho opal thu duc ban can ho xi grand court quan 10 quận 10 cach nuoi day con ngoan cach lam dep tu nhien ban can ho xi grand court gia re