Hỗ trợ trực tuyến
hotline
thientruong.proco VP
thientruong.bv@gmail.com HC
info@baovethientruong.com Kỹ Thuật
Tin tức nổi bật
Thống kê truy cập
Online: 54
Số lượt truy cập: 10065575
Movie
dịch vụ bảo vệ
Xem toàn bộ
Liên kết website
Quảng Cáo
Tin tức   /  Tin thế giới
10 rủi ro lớn của kinh tế thế giới năm 2012 10 rủi ro lớn của kinh tế thế giới năm 2012 (2012-01-09 05:33:00)

Trong bối bức tranh kinh tế toàn cầu nhiều màu xám hiện nay, giới đầu tư quốc tế lo ngại về những tình huống xấu có thể xảy ra trong năm 2012. Theo trang Business Insider, ngân hàng Deutsche Bank của Đức vừa đưa ra 10 rủi ro được xem là lớn nhất đối với kinh tế thế giới trong 12 tháng tới. Những nguy cơ này hầu hết đều xuất phát từ cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu, nguy cơ suy thoái của kinh tế Mỹ và khả năng suy giảm tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc.

 

1. Hy Lạp không còn nằm trong khối Eurozone

 

Các chuyên gia của Deutsche Bank không coi nguy cơ Hy Lạp phải rút khỏi khổi sử dụng đồng tiền chung châu Âu Eurozone là cao, nhưng cũng không loại trừ rủi ro này. Trong trường hợp nguy cơ này trở thành hiện thực, giá trị tài sản của khu vực kinh tế tư nhân tại Hy Lạp và thậm chí nhiều nước trong Eurozone sụt giảm mạnh, các biện pháp kiểm soát dòng vốn sẽ được áp dụng, hệ thống ngân hàng của Hy Lạp suy sụp, các nhà băng có quy mô nhỏ của châu Âu đối mặt tình trạng khách hàng ồ ạt rút tiền.

 

Để phòng ngừa rủi ro này, giới đầu tư được Deutsche Bank khuyến nghị chuyển nắm giữ các tài sản châu Âu sang vàng hoặc trái phiếu kho bạc Mỹ, đầu cơ giá lên các loại tiền như Yên Nhật hoặc Bảng Anh…

 

2. Khủng hoảng nguồn vốn ở Italy và Tây Ban Nha

 

Đối với rủi ro này, các nhân tố cần quan tâm ở Tây Ban Nha là khu vực kinh tế tư nhân và hệ thống ngân hàng, ở Italy là chính trị và tăng trưởng kinh tế. Kịch bản mà Deutsche Bank đặt ra là một cuộc khủng hoảng niềm tin nổ ra, khiến hai quốc gia này khó tiếp cận các nguồn vốn tiền mặt. Nếu xảy ra, điều này sẽ đe dọa sự tồn vong của đồng Euro và cả hệ thống tài chính toàn cầu. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) khi đó sẽ phải hành đồng kiên quyết để cứu nền kinh tế toàn cầu khỏi suy sụp.

 

Theo Deutsche Bank, để phòng rủi ro này, giới đầu tư có thể bán khống cổ phiếu các ngân hàng Pháp và Anh, hoặc bán khống các đồng tiền của khu vực Đông Âu…

 

3. Mỹ bị đánh tụt điểm tín nhiệm hoặc rơi vào suy thoái kép

 
Rủi ro này có thể xảy ra trong trường hợp rủi ro số 1 hoặc số 2 ở trên thành hiện thực, các biện pháp thu hẹp chi tiêu công của Mỹ gây thất vọng, hoặc tăng trưởng kinh tế yếu kém. Trong trường hợp xảy ra rủi ro này, ngành ngân hàng Mỹ cũng có thể bị hạ điểm tín nhiệm. Ảnh hưởng của rủi ro này phần lớn sẽ do yếu tố thời điểm quyết định.

 

Biện pháp phòng ngừa rủi ro này là các nhà phát hành tài sản cần chuẩn bị trước nguồn vốn, trong khi giới đầu tư được khuyến nghị tăng cường nắm giữ các tài sản phi tài chính hoặc những tài sản không có tính chu kỳ được đánh giá tín nhiệm ở mức cao.

 

4. Kinh tế Trung Quốc “hạ cánh cứng”

 

Khả năng mà Deutsche bank đưa ra ở rủi ro này là kinh tế Trung Quốc chỉ tăng trưởng 5-6%, mức tăng trưởng bị xem như là “suy thoái” ở quốc gia có tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất thế giới này. Trong trường hợp đó, thị trường vốn toàn cầu sẽ chịu tác động bởi tình trạng tụt dốc của giá các loại hàng hóa cơ bản. Tuy nhiên, kho dự trữ ngoại hối khổng lồ của Trung Quốc được xem là thứ vũ khí hữu hiệu giúp Bắc Kinh chặn đứng sự suy giảm và kích thích tăng trưởng.

 

5. Pháp mất hạng tín nhiệm nợ AAA

 
Theo Deutsche Bank, điều này dễ xảy ra, xét đến việc Paris tới giờ vẫn chưa có nhiều tiến bộ trong việc thắt lưng buộc bụng ngân sách công. Hiện tại, khoảng cách giữa lợi suất trái phiếu Pháp và trái phiếu Đức - loại trái phiếu được xem là “chuẩn” của thị trường trái phiếu châu Âu - có lẽ đã cho thấy rủi ro này đã được phản ánh trong giá trái phiếu Pháp. Tuy nhiên, nếu Pháp bị hạ điểm tín nhiệm, đây vẫn có thể là một cú sốc đối với Quỹ Bình ổn tài chính châu Âu (EFSF) và gây khó khăn đối với Chính phủ Pháp trong việc huy động vốn từ thị trường trái phiếu.

 

Để phòng ngừa rủi ro này, các nhà đầu tư có thể mua các hợp đồng bảo hiểm khả năng vỡ nợ trái phiếu (CDS) của Pháp.

 

6. Các ngân hàng châu Âu đẩy mạnh hoạt động giảm nợ

 
Hoạt động này xuất phát từ những lo ngại về rủi ro khi nợ nần tăng cao, hậu quả là sự co hẹp của nguồn vốn tín dụng và hoạt động đầu tư. Theo Deutsche Bank, chắc chắn các ngân hàng châu Âu sẽ giảm nợ trong năm 2012, vấn đề là họ sẽ giảm tới mức nào. Các chuyên gia của Deutsche Bank dự báo, lượng nợ mà các ngân hàng châu Âu cắt giảm có thể lên tới 2.000 tỷ USD trong vòng 18 tháng, thậm chí cao hơn nếu khủng hoảng căng thẳng hơn.

 

7. Nguồn tài chính dành cho thị trường hàng hóa cơ bản sẽ bị thắt chặt

 

Rủi ro này được cho là rất dễ xảy ra, đặc biệt trong trường hợp rủi ro số 6 trở thành hiện thực. Khi đó, các ngân hàng châu Âu đóng vai trò cung cấp vốn cho các công ty giao dịch hàng hóa lớn đặt tài Thụy Sỹ có thể cắt giảm nguồn vốn, khiến giá hàng hóa cơ bản giảm mạnh. Để phòng ngừa, các công ty đi vay vốn ở châu Âu nên tìm nguồn vốn tại Mỹ.

 

8. Các tài sản an toàn không còn… an toàn

 
Các tài sản đóng vai trò “vịnh tránh bão” truyền thống như vàng, đồng Franc Thụy Sỹ và Yên Nhật biến động giá mạnh thời gian qua. Trong khi đó, trái phiếu chính phủ Mỹ và Đức trở thành các loại tài sản hút vốn mạnh. Nhưng mức nợ công cao ngất ngưởng của Mỹ và Đức có thể khiến thực tế này thay đổi.

 

Trước thực tế này, Deutsche Bank khuyến nghị giới đầu tư tăng cường nắm giữ các loại trái phiếu có hạng mức tín nhiệm AAA do các định chế quốc tế phát hành.

 

9. Thâm hụt quỹ lương hưu của Mỹ tiếp tục phình to

 

Rủi ro này được Deutsche Bank hình dung như sau: thâm hụt quỹ lương hưu ở cả khu vực kinh tế công và tư nhân ở Mỹ vượt quá tầm kiểm soát. Thêm vào đó, mức lãi suất thấp kỷ lục tại Mỹ hiện nay khiến tình hình xấu đi. Khi đó, điểm tín nhiệm của nhiều tổ chức và doanh nghiệp bị hạ xuống, lợi nhuận doanh nghiệp giảm theo, khủng hoảng nguồn vốn nổ ra.

 

10. Tăng trưởng kinh tế khả quan hơn dự báo

 
Thực ra, đây là một khả năng gây bất ngờ hơn là một rủi ro. Việc đặt ra những nguy cơ bao giờ cũng đi kèm với khả năng gặp bất ngờ. Trong kịch bản của khả năng này, tình hình châu Âu ổn định trở lại, nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng, giá các tài sản rủi ro tăng hơn dự kiến.

 

ban

ban dan piano cu

tphcm

cong ty dich vu seo uy tin gia re

lm bảng hiệu quảng co tphcm phuong phap giảm cn sau khi sinh con hieu qua gia cong gia congchu inox dep

bn ban laptop cu tphcm

v thu mua laptop cũ gi rẻ bn mat ong nguyen chat tphcm

bep cong nghiep

ban bn đn piano tphcm

my nghe ln điện thoại ban can ho dat gia thu duc gia re hay chia sẻ cau noi hay về cuộc sống tổng hợp danh ngon cuoc song hay nhat chia sẻ nhung cau noi hay ve tinh yeu buồn tổng hợp nhung cau noi hay ve cuoc song hay nhất cng ty may dong phuc bao ho lao dong tai tphcm giới thiệu dia diem an uong ngon tại tphcm cng ty may may dong phuc gia re tphcm ban my nghe trộm gia re gioi thieu dien dan giao duc mam non tong hop clip aoe chim se di nang

hay nhat tong hop gunny lau

free xu ban can ho opal thu duc ban can ho xi grand court quan 10 quận 10 cach nuoi day con ngoan cach lam dep tu nhien ban can ho xi grand court gia re